Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2020

Hòa Lạc (Hữu Lũng, Lạng Sơn): Công an xã giúp sản phụ vượt cạn thành công

Trong ca trực trưa ngày 16/9/2020, lúc đó 2 đồng chí công an là Phan Đình Duy và La Văn Hoàng đang nghỉ trưa thì bỗng nghe thấy tiếng kêu thất thanh. Mở cửa phòng Duy và Hoàng nhìn thấy một người đàn ông xách theo chiếc làn với lỉnh kỉnh tã, áo; chật vật dìu một người phụ nữ đang đến ngày sinh nở tìm vào.

Người đàn ông thì chân tay luống cuống, miệng nói không thành tiếng, người vợ thì mệt mỏi khuỵu xuống, nằm dưới thềm nhà, quằn quại với cơn đau dữ dội. Sau một chút luống cuống, nhưng trước tính mạng của thai phụ và thai nhi, với những gì đã được nghe, biết; không chút ngần ngại, 2 đồng chí Hoàng, Duy đã nhanh chóng cùng người chồng giúp người phụ nữ vượt cạn.

Vị trí người phụ nữ nằm sinh em bé ( Ảnh: Quang Huy)

"Tình thế lúc này hết sức nguy hiểm, đưa sản phụ đến trạm xá thì không kịp, bằng những gì mình biết và có thể, chúng tôi đã cùng chồng sản phụ Đinh Thị Sao (sinh năm 1993, dân tộc Nùng) xoay xở và cuối cùng ca vượt cạn đã thành công.

Thời phút nguy hiểm qua đi, chúng tôi lấy xe máy chạy tới trạm y tế xã (cách đó 2km) để đón bác sỹ về tiếp tục hỗ trợ sản phụ sau khi sinh rồi cùng mọi người đưa hai mẹ con đến trạm xá để bàn giao cho trưởng trạm.

Trụ sở công an xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn – nơi các chiến sỹ công an đã hỗ trợ sản phụ, hồi sinh cho cháu bé (Ảnh: Quang Huy)

Thông tin về ca đỡ đẻ kỳ diệu này sau đó đã lan khắp xã, huyện. Phan Đình Duy và La Văn Hoàng vốn là hai chiến sỹ công an đang công tác tại công an xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, Thiếu úy Phan Đình Duy tuổi đời còn rất trẻ (sinh năm 1997), quê ở tận Tân Yên, Bắc Giang.

Trao đổi về công việc hy hữu này, Thiếu úy Phan Đình Duy cho biết: Vì không có kinh nghiệm nên ban đầu bọn em rất run. Nhưng vì tính mạng nhân dân mình phải hỗ trợ, giúp đỡ. Cũng may là ca sinh đã thành công, chúng em mừng và vui lắm. Nếu có chuyện gì xảy thì mình cũng hối hận.

Nơi gia đình bố mẹ cháu nhỏ sinh sống ( Ảnh: Vô Thường)

Tìm tới gia đình cháu bé tại thôn 94 - 96 xã Hòa Lạc (Hữu Lũng, Lạng Sơn), người cha có tên Lãnh Văn Huy (sinh năm 1991, dân tộc Tày) và người mẹ là Đinh Thị Sao (sinh năm 1993, dân tộc Nùng) vẫn còn hết sức cảm động với ca sinh nở có sự giúp đỡ của 2 công an xã. Đây cũng là một gia đình có kinh tế hết sức khó khăn, chỉ có mình người chồng Lãnh Văn Huy lao động chính.

Cũng theo Lãnh Văn Huy, vào trưa ngày 16/9/2020, thấy vợ có biểu hiện trở dạ nên anh đã đưa vợ đi sinh. Tuy nhiên do trạm xá đã chuyển sang cơ sở mới nên khi tình thế nẩy sinh anh đã đành phải đưa vợ vào trụ sở công an xã Hòa Lạc để nhờ vả.

Thư cảm ơn của gia đình anh Lãnh Văn Huy

"Các đồng chí công an chu đáo và nhiệt tình quá, không biết lấy gì để cảm ơn. Đây là mối nhân duyên, gia đình tôi rất muốn nhận anh Duy là bố nuôi của cháu. Gia đình cũng muốn hướng cho cháu đi theo nghề của bố nuôi nếu được."

Quang Huy – Vô Thường