Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2020

Hẹn ngày chiến thắng...

"Em ạ! Hạnh phúc của chúng mình chỉ trọn vẹn khi đại dịch được đẩy lùi, nhân dân được sống trong môi trường an toàn", đó là lời nhắn gửi của Thượng úy Lê Bá Liêm với người vợ chưa cưới trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ. Cả hai lần dịch Covid-19 bùng phát, Thượng úy Lê Bá Liêm đều được tăng cường cho Đồn Biên phòng Sa Thầy (BĐBP tỉnh Kon Tum) thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch ở khu vực biên giới. Và cả hai lần anh đều phải hoãn đám cưới khi thiệp hồng đã được gửi đến tận tay họ hàng, bạn bè, đồng đội.

Ảnh cưới của Thượng úy Lê Bá Liêm và chị Nguyễn Thị Bích Ngọc. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Trên những cung đường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn người xuất nhập cảnh, vượt biên trái phép, Thượng úy Lê Bá Liêm luôn nhớ thương người vợ chưa cưới. Là người trong cuộc, anh thấu hiểu, công việc trọng đại của đời người hai lần bị trì hoãn ai mà không buồn, nhất là với phụ nữ. Nhưng "chống dịch như chống giặc", anh ước hẹn với vợ chưa cưới: "Ngày cả nước chiến thắng dịch Covid-19, chúng mình sẽ nên duyên vợ chồng và đó chính là món quà cưới quý giá nhất".

Điều làm cho anh Liêm vững tin và có quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ là được hai bên gia đình, đơn vị, đồng đội và người bạn đời của anh-chị Nguyễn Thị Bích Ngọc ủng hộ, động viên. Chị Ngọc trải lòng: "Hai lần hoãn đám cưới thì buồn thật, nhưng là việc làm cần thiết và đúng đắn trong lúc này. Mình không thể vì hạnh phúc riêng mà gây nguy hiểm cho xã hội, cộng đồng và người thân. Hơn nữa ở biên cương, anh ấy và đồng đội đang ngày đêm căng mình ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào đất nước, phải dãi nắng dầm sương, ăn rừng ngủ suối. Chỉ nghĩ đến đấy thôi, em đã thấy thương anh nhiều lắm, nên em sẽ vui vẻ chờ đợi ngày anh ấy hoàn thành nhiệm vụ. Em nguyện sẽ là hậu phương vững chắc của anh trong mọi điều kiện, hoàn cảnh".

Trong đợt dịch Covid-19 thứ hai bùng phát, BĐBP tỉnh Kon Tum đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các lực lượng triển khai quyết liệt, hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở khu vực biên giới, nhất là tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác đối ngoại, ngoại giao nhân dân; tổ chức lực lượng kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh, đấu tranh ngăn chặn kịp thời mọi hành vi xuất nhập cảnh trái phép, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại. Riêng Đồn Biên phòng Sa Thầy triển khai 8 tổ chốt với 50 cán bộ, chiến sĩ, quản lý, bảo vệ hơn 13km đường biên tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Mọi cán bộ, chiến sĩ đều sẵn sàng gác lại việc riêng, hạnh phúc cá nhân, đoàn kết, khắc phục khó khăn, vững vàng trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

NGUYỄN ANH SƠN