Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2020

Gia Lai: Cựu chủ tịch huyện Đức Cơ và các thuộc cấp bị truy tố về tội tham ô tài sản

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, tháng 1/2020, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Hồng Lam lúc này là Chủ tịch huyện Đức Cơ; Nguyễn Xuân Tứ, Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện và Nguyễn Đông Dương, chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch để điều tra dấu hiệu "Tham ô tài sản".

Số tiền bị tham ô là hơn 524 triệu đồng ngân sách. Riêng bị can Tứ và Dương còn truy tố thêm tội danh "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Tháng 6/2019, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kiểm tra việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây Cao Su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ từ năm 2012 thì phát hiện dấu hiệu vi phạm ngân sách nhà nước, có dấu hiệu làm giả mạo tài liệu cơ quan nhà nước để chiếm đoạt tài sản

Từ kết quả thanh tra phát hiện cơ quan Thanh tra đã chuyển toàn bộ tài liệu sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai.

Từ đó Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tỗ vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hồng Lam và 2 cán bộ có thuộc cấp của ông Lam liên quan tại UBND huyện Đức Cơ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đọc lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ tại trụ sở.

Ngày 11/1/2012, vì muốn sử dụng tiền của ngân sách Nhà nước để chi tiêu cho mục đích cá nhân hoặc giúp đồng phạm thực hiện được mục đích này, Nguyễn Hồng Lam, Nguyễn Xuân Tứ và Nguyễn Đông Dương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được UBND huyện Đức Cơ bổ nhiệm, phân công để tạm ứng số tiền 524 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước thông qua Hội đồng giải phóng mặt bằng (HĐGPMB huyện Đức Cơ).

Trong khi đó, tài khoản của HÐGPMB đã ngừng hoạt động. Sau khi Nguyễn Hồng Lam (lúc này là Trưởng phòng TC-KH) đã yêu cầu đồng phạm rút số tiền trên để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Để che giấu hành vi phạm tội của mình, các bị can đã lập thủ tục hoàn ứng trái quy định bằng cách cấp ngân sách bố sung cho Phòng Lao động thương binh và Xã hội để lập thủ tục hoàn ứng nhưng vì không có chứng từ kèm theo nên không quyết toán và hành vi phạm tội bị phát hiện.

Hiện VKSND tỉnh Gia Lai đang hoàn tất cáo trạng truy tố các đối tượng ra trước tòa án tỉnh Gia Lai xét xử trước pháp luật.

Ngọc Anh