Thứ Bảy, 19 tháng 9, 2020

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh lĩnh án 8 năm tù

Theo đó, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP. HCM) 8 năm tù; bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm) 5 năm; Đào Anh Kiệt (nguyên giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường) 5 năm tù, tổng hợp với hình phạt 6 năm 6 tháng ở bản án cũ là 11 năm 6 tháng; bị cáo Trương Văn Út (nguyên Phó phòng quản lý đất Sở Tài nguyên - môi trường) 3 năm tù, tổng hợp bản án 5 năm ở bản án cũ là 8 năm tù; bị cáo Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy quận 2) 4 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, giao UBND TP.HCM thu hồi lại toàn bộ khu đất 8-12 Lê Duẩn. Buộc các bị cáo liên đới bồi thường số tiền hơn 4,7 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại tòa sáng 20/9. Ảnh: Hữu Khoa.

HĐXX cho rằng, dù các bị cáo có nhận thức khác nhau, nhưng cơ bản đều thừa nhận đã ký các văn bản vi phạm pháp luật như cáo trạng truy tố.

Cáo trạng xác định, khu đất 8 - 12 Lê Duẩn có tổng diện tích hơn 4.800 m2, là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, giao cho Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý và cho thuê.

Ngày 20/11/2007, UBND TP có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện chủ trương, xử lý khu đất trên, Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân nhằm tác động đến Nguyễn Thành Tài để ký nhiều văn bản sai quy định.

Ông Nguyễn Thành Tài chỉ đạo Nguyễn Thị Thu Thủy (Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM, đã bỏ trốn, đang bị truy nã), Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út cùng thực hiện các hành vi phạm tội như: chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân (DNTN) tham gia góp vốn thực hiện dự án; quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất; quyết định áp dụng 2 hình thức giao đất, cho thuê đất đối với cùng dự án và cho thanh lý nhà số 8 - 12 Lê Duẩn không bán đấu giá tài sản, tạo điều kiện cho Lê Thị Thanh Thúy được tham gia thực hiện dự án, dẫn đến thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu DNTN trái pháp luật.

Ông Nguyễn Thành Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật để chuyển quyền sở hữu khu đất 8 - 12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu DNTN dẫn đến thất thoát, lãng phí về tài sản nhà nước nên phải chịu trách nhiệm chính.

Đối với bà Thúy, biết rõ dự án 8-12 Lê Duẩn nằm ở vị trí đắc địa. Bà Thúy đã thành lập Công ty Hoa Tháng Năm nhằm tham gia dự án trên.

Công ty Hoa Tháng Năm không có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm, mới thành lập nhưng bà Thúy đã ký văn bản gửi công ty quản lý kinh doanh nhà, tự nhận có năng lực tài chính, kinh nghiệm để xin tham gia đầu tư dự án 8-12 Lê Duẩn.

Lợi dụng mối quan hệ quen biết với ông Tài để ông Tài ký nhiều văn bản có lợi cho bà Thúy. Tại tòa, bị cáo Thúy cũng thừa nhận có quan hệ quen biết với bị cáo Tài và một số cán bộ để dễ dàng được tham gia dự án, được giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá.

Tuy nhiên, bà Thúy là doanh nhân không có khả năng áp dụng chủ trương nên mức án phải nhẹ hơn ông Tài.

Đối với các bị cáo khác, dưới tác động của ông Tài, các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường); Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường); Nguyễn Hoài Nam (cựu Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường) đã tham mưu cho ông Tài ký các quyết định cho thuê đất, giao đất trái pháp luật.

Hành vi của ông Tài, Thúy và các bị cáo đã gây thiệt hại 1.927 tỷ đồng như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, do vụ án đã được kịp thời phát hiện, ngăn chặn, khu đất được thu hồi trả lại cho Nhà nước nên chỉ còn thiệt hại hơn 4,7 tỷ đồng.

Gia Anh