Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2020

Cuộc sống của nạn nhân mua bán người khi trở về rất cần được hỗ trợ

Không khỏi xót xa khi nói chuyện với chúng tôi, bà Lê Thị Ngọc Bích, cán bộ của phòng tham vấn – Trung tâm phụ nữ và phát triển cho biết, trong quá trình tiếp nhận và đồng hành cùng với những nạn nhân mua bán người, có những câu chuyện khiến bà hết sức đau lòng.

Bà còn nhớ mãi cái cảm giác khi nghe cô gái H (nhân vật đã được giấu tên), nạn nhân của một vụ mua bán người khóc và kể lại quãng thời gian cô ở trong một động bán dâm ở Trung Quốc. Khi mới nhận về Trung tâm, dù tuổi còn rất trẻ, nhưng H đã tỏ ra là một cô gái gai góc, trải đời, cô bé luôn giữ một thái độ dè chừng, đối chọi với tất cả, hận thù tất cả. Và sau đó, khi cô buông hết những đề phòng và mở lòng với nhân viên tham vấn, thì quả là tất cả những gì cô chịu đựng trong thời gian ở động mại dâm bên Trung Quốc có thể biến cuộc sống của cô thành địa ngục, địa ngục một cách đúng nghĩa.

15 tuổi H bị lừa đem bán sang Trung Quốc vào động mại dâm. Cũng chỉ 1, 2 năm sau cô được giải cứu và trở về. Quãng thời gian ở Ngôi nhà Bình yên của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển không dài, nhưng cán bộ, nhân viên ở đây đã kịp giúp cô "chữa trị" những di chứng cả về tinh thần lẫn cơ thể. Háo hức để quay về với cuộc sống bình thường, với gia đình, mặc dù còn chút e ngại, nhưng H luôn hy vọng sẽ có một tương lai tươi sáng hơn.

Nạn nhân mua bán người đa phần bị bóc lột tình dục. Ảnh minh họa

Nhưng thân phận đã từng… làm gái của cô lại không được chính gia đình cô chấp nhận. Chưa nói đến cái nhìn soi mói của người dưng, chưa nói đến những nụ cười mỉn đểu giả của những thanh niên ngoài đường xá, ngay trong chính gia đình cô, cô đã bị kỳ thị. Trái với sự mong mỏi của mình, ngay khi cô hồi gia, bố mẹ H nhanh chóng ép gả H cho một người thanh niên, mặc dù biết người này bị nghiện ma túy, như để nhanh chóng "tống" đi cái "của nợ" làm xấu mặt gia đình.

Cuộc hôn nhân của H đẩy cô vào một địa ngục khác, bị đánh đập, bị biến thành công cụ tình dục để mỗi lần chồng lên cơn nghiện… Một lần nữa H lại tìm đến Ngôi nhà Bình yên với thân phận là nạn nhân của nạn bạo hành gia đình. Cô Bích bảo, H cũng đã quay lại Ngôi nhà Bình yên với thân phận, nạn nhân, đối tượng cần giải cứu của tính chất, vụ việc khác. Lại đến, và lại dời Ngôi nhà bình yên, H về ly hôn với chồng. "Nhưng rồi lần thứ 3 cô gái đó trở lại thì tôi biết, H đã trở thành gái bao cho một người đàn ông lớn tuổi" - bà Bích cho hay. Việc H làm gái bao được sự đồng thuận của gia đình, thậm chí gia đình H còn "mach nước" cho H phải làm thế nào để trói người đàn ông đó, để có thể lấy được nhiều tiền.

Còn với nạn nhân V.H.C (Nghệ An) đã nhắc tới kỳ trước. Sau khi được giải cứu và về với Ngôi nhà Bình yên, lúc hồi gia C đã lựa chọn quay về với chồng. Cuộc sống của cô sau khi trở về nhà cũng không khác là mấy như thời gian trước khi cô đi xuất khẩu lao động. Đớn đau hơn khi người chồng không những không thông cảm cho quãng thời gian cô ở bên Ả Rập mà còn luôn miệng thóa mạ bởi nghi ngờ cô có quan hệ bất chính khi ở nước ngoài. Quá khổ nên C đã quyết định đơn phương ly hôn.

Khổ nỗi, người chồng và gia đình nhà chồng kiên quyết không đồng ý nên đã giấu hết tất cả giấy tờ, đồng thời tìm mọi cách đe dọa, đánh đập C để cô đổi ý. "Cuộc chiến đấu để được ly hôn giữa chị C. với gia đình nhà chồng diễn ra hơn 1 năm trời với đủ sự can thiệp của văn phòng luật sư, của chính quyền, của Hội phụ nữ… và có cả sự để tâm của Ngôi nhà Bình yên. Cuối cùng chị C cũng đã ly hôn được. Và khi ly hôn, chị C được tòa phán quyết con theo mẹ, nhưng từ khi ly hôn đến nay, gia đình nhà chồng chị C vẫn giữ đứa bé không chịu trao trả, thậm chí còn ngăn cản chị đến thăm nuôi con" - chị Hà Minh Ngọc, nhân viên của Ngôi nhà Bình yên cho biết.

Hay như trường hợp của chị H.T.H.N (Bảo Yên, Lào Cai), bị bạn lừa bán sang Trung Quốc để làm vợ của một người đàn ông đã đứng tuổi. Mặc dù ở Việt Nam chị phải chịu bạo hành từ chồng, nhưng khi được giải cứu, chị vẫn lựa chọn quay trở lại sống với người chồng chưa bao giờ trân trọng chị. Cuộc sống sau ngày bị đem bán với người chồng lại càng khủng khiếp hơn, bạo hành nhiều hơn, thậm chí chồng chị còn ngang nhiên ngoại tình trước mắt chị. Có lẽ theo anh ta, việc chị bị lừa bán cho người đàn ông khác, đó đã là một cái lỗi.

Theo chị Ngọc, nạn nhân buôn bán người đã được giải cứu về với Ngôi nhà bình yên chủ yếu là phụ nữ, và khi bị bán, họ đa phần bị bóc lột tình dục. Nếu bị bán để làm vợ, thì đa phần cũng bị làm vợ những người đàn ông già, yếu hoặc cũng có thể phải làm vợ của tất cả đàn ông trong nhà. Có những nạn nhân được giải cứu sau đến… 30 năm. Cô bị buộc làm vợ, làm công cụ tình dục, làm máy đẻ… và khi được giải cứu, nạn nhân đã luống tuổi. 30 năm vật đổi sao rời, gia đình, họ hàng thân quyến khi quay lại tìm vô cùng xa vời…

Đau xót hơn là những nạn nhân bị bán vào những động mại dâm, ở đây, thực sự là địa ngục trần gian. Có những chị, những em buộc phải tiếp khách cả ngày lẫn đêm, chịu bạo hành và không có cả thời gian để nghỉ. Già trẻ lớn bé, kể cả những người nghiện ngập, các chị không thể từ chối. Bị bóc lột đến kiệt sức, có những cô gái không có cả thời gian để mặc quần áo không phải là chuyện lạ.

Được giải cứu trở về, các chị thoát khỏi bị bạo hành về thể xác, nhưng hậu quả để lại thì vô cùng. Có những nạn nhân sau khi bị giải cứu thì phát hiện mình nhiễm giang mai, lậu… thậm chí có những nạn nhân đã ở giai đoạn cuối của căn bệnh thế kỷ, HIV. Trở về, với các chị, không hẳn là nẻo sống.

Ngọc Dung