Thứ Ba, 15 tháng 9, 2020

Cô gái Pháp tha thiết tìm lại mẹ đẻ người Việt

Một ngày cuối tháng 8 năm nay, cô gái gốc Việt tên Leá Collet đăng một "status" trên Facebook cá nhân với tiêu đề "Tìm kiếm mẹ đẻ". Đoạn "status" được biết bằng cả tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp.

Leá Collet viết, cô vốn được sinh ra ở Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP.HCM) vào ngày 9/9/1995, nặng 2,6kg, theo hình thức đẻ thường. Khi đó, cô được đặt tên là Trần Thị Kim Oanh.

Mẹ đẻ cô tên là Trần Thị Sen hoặc Trần Kim Sen (do có sự sai khác trên các giấy tờ cho - nhận con nuôi). Leá chỉ biết, năm ấy mẹ đẻ cô 34 tuổi, là nội trợ, làm thủ tục bỏ quyền nuôi con ngay sau khi sinh. Nếu bà còn sống, bây giờ khoảng 59 tuổi. Ngoài tên và tuổi, cô cũng không có bất cứ thông tin gì về quê quán của mẹ đẻ.

Leá được chăm sóc bởi một vú nuôi trước khi được mang tới Cô Nhi viện Mầm non 2, Thủ Đức. Ở đây, cô được chăm sóc bởi sơ Marie Cécile, nhưng bà đã mất từ lâu.

Sơ Marie Cécile bế Trần Thị Kim Oanh. Ảnh: NVCC

Sau đó, có 2 sơ trẻ tuổi khác phụ trách chăm sóc Leá nhưng cô không biết tên họ. May mắn, cô vẫn có những bức ảnh của họ. Một trong hai sơ trẻ nói với mẹ nuôi Leá rằng cô còn một anh trai và một chị gái nữa, nhưng những thông tin này không được ghi trên giấy tờ nhận nuôi. Vì thế, cô không biết chắc về thông tin này.

Năm tuần kể từ khi được sinh ra, Leá (lúc ấy là Kim Oanh) được nhận nuôi bởi một phụ nữ độc thân người Pháp tên là Pascale Collet. Khi Leá được 3 tháng tuổi, bà Pascale đưa cô về Pháp nuôi dưỡng. Kể từ đó đến nay, Leá chưa từng quay về Việt Nam.

Cách đây 2 năm, cô gái gốc Việt có ý định đi tìm mẹ đẻ của mình với sự ủng hộ của mẹ nuôi. Nhưng cô mới chỉ bắt đầu thực hiện ý định này cách đây hơn 1 tháng.

Leá và mẹ nuôi người Pháp. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với VietNamNet, Leá cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, cô chưa tìm được thông tin gì nhiều ngoại trừ tên của một trong hai nhân viên của cô nhi viện phụ trách cô. Tên bà là Nguyễn Tuyết Thuận. "Tôi cũng có ý định về Việt Nam một chuyến nhưng tài chính chưa cho phép", Leá nói.

Chia sẻ về cuộc sống riêng, Leá cho biết, cô đang sống gần thành phố Lyon, Pháp và làm việc cho một nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô. Công việc của cô là đóng gói các phụ tùng và kiểm tra lại sản phẩm. Hiện tại, cô không sống chung với mẹ nuôi nữa mà đã dọn ra ngoài sống trong một căn hộ cùng bạn trai.

Khi được hỏi sẽ nói gì với mẹ đẻ nếu tìm được bà, Leá chia sẻ: "Tôi muốn nói với bà rằng tôi vui khi tìm lại bà, rằng tôi đã đủ tuổi để hiểu rằng mình được nhận nuôi và tôi luôn nghĩ về bà, về gia đình của mình ở Việt Nam".

Leá cũng bày tỏ mong muốn, thông qua cộng đồng mạng và báo chí, một ngày nào đó cô sẽ sớm tìm lại được mẹ đẻ của mình.

Nhân viên của cô nhi viện Nguyễn Tuyết Thuận bế Leá. Ảnh: NVCC

Một nhân viên khác của cô nhi viện mà Leá không biết tên. Ảnh: NVCC

Sơ Marie Cécile (trái) bế Leá và một người phụ nữ khác bế đứa trẻ khác (phải). Ảnh: NVCC

Các nhân viên ở khách sạn - nơi mẹ nuôi cô lưu trú trong thời gian sang Việt Nam nhận nuôi Leá. Ảnh: NVCC

Nguyễn Thảo