Thứ Tư, 16 tháng 9, 2020

Cảnh giác các cuộc gọi mạo danh bảo hiểm xã hội lừa đảo

Bảo hiểm xã hội tỉnh khuyến cáo người dân không nên cung cấp các thông tin cá nhân cho người lạ. Ảnh minh họa: K.Liễu

Theo đó, các đối tượng này thông báo cho người dân việc họ đã đi khám chữa bệnh bằng thẻ (BHYT) nhưng chưa thanh toán tiền khám chữa bệnh hoặc thông báo người dân đã trục lợi tiền khám chữa bệnh từ quỹ BHYT... Sau đó, nhóm người gọi điện yêu cầu người dân cung cấp về nhân thân và nộp một khoản tiền thông qua tài khoản, để thanh toán chi phí đã khám chữa bệnh hoặc hoàn trả tiền đã trục lợi từ quỹ BHYT, dọa "nếu không thực hiện thì cơ quan bảo hiểm sẽ báo công an vào cuộc điều tra, trừ tiền có trong tài khoản ngân hàng của người dân, cắt quyền sử dụng thẻ BHYT của người dân...".

Việc đối tượng tự xưng là người của cơ quan BHXH gọi điện cho người dân để thông báo các nội dung trên là lừa đảo. Hiện nay cơ quan BHXH không triển khai bất kỳ hình thức điện thoại trực tiếp nào cho người dân để thông báo việc họ đã đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT hoặc nói họ đã trục lợi tiền của quỹ BHYT như thông tin một số người dân phản ảnh ở trên.

BHXH Việt Nam đang tập hợp các số điện thoại tự nhận là người của cơ quan BHXH có hành vi lừa đảo nêu trên theo phản ảnh của người dân, chuyển Bộ Công an và đề nghị Bộ Công an phối hợp vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mặc dù tại Đồng Nai chưa xảy ra tình trạng này nhưng BHXH tỉnh khuyến cáo người dân cảnh giác khi nhận được các cuộc điện thoại của người lạ tự xưng là người của cơ quan BHXH, tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào của các đối tượng, nhất là không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Trong trường hợp nhận được các cuộc gọi như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

Kim Liễu