Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2020

Camera an ninh ở Hòa Đồng

Nhiều vụ tai nạn giao thông và phạm pháp hình sự nhanh chóng được điều tra, làm rõ; người dân ngày càng ý thức hơn trong việc đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT cũng như giữ gìn vệ sinh, mỹ quan đô thị ngay tại khu dân cư... Đó là hiệu quả mang lại sau hơn một năm thực hiện mô hình "Camera an ninh phòng, chống tội phạm" ở xã Hòa Đồng, H. Tây Hòa (tỉnh Phú Yên).

Máy chủ đặt tại trụ sở CAX Hòa Đồng.

Là một xã đồng bằng, dân cư đông với hơn 16.000 nhân khẩu, xã Hòa Đồng được chia làm 7 thôn, đường liên thôn, liên xã đều được bê-tông, rất thuận lợi cho việc giao thương phát triển kinh tế, song cũng tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT địa bàn. Tình trạng thanh thiếu niên tụ tập uống rượu say, đánh nhau gây thương tích, trộm cắp, cướp giật tài sản thường xuyên xảy ra, gây lo lắng cho người dân.

Trước thực tế trên, CAX Hòa Đồng đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng mô hình "Camera an ninh phòng, chống tội phạm", bước đầu mang lại những hiệu ứng tích cực. Trung tá Nguyễn Minh Châu- Trưởng CAX Hòa Đồng cho biết: "Từ cuối năm 2019 đến nay, trên địa bàn chỉ xảy ra 5 vụ, giảm 7 vụ so với cùng kỳ năm trước. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) có nhiều bước chuyển biến mạnh mẽ. Năm 2019, Hòa Đồng đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT, CAX được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc".

Thời gian đầu triển khai mô hình "Camera an ninh phòng, chống tội phạm" gặp rất nhiều khó khăn. Giá từ 3-10 triệu đồng cho mỗi hệ thống camera hoàn chỉnh là một số tiền không hề nhỏ đối với cơ sở. Nhưng nhờ sự quyết tâm, cách làm hợp lý, công tác tuyên truyền, vận động thường xuyên, sâu rộng nên mô hình này dần tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Cho đến nay, trên địa bàn xã Hòa Đồng đã lắp đặt được 18 camera an ninh tại các ngã ba, ngã tư và các điểm trọng yếu trên địa bàn. Trong quá trình hoạt động, toàn bộ dữ liệu được ghi lại từ những camera này được truyền về máy chủ do lực lượng CA trực tiếp quản lý. Điều này giúp lực lượng CA chủ động hơn trong việc quản lý địa bàn, khu dân cư.

Ngoài ra, các hộ gia đình, các đơn vị kinh doanh cũng chủ động tự lắp đặt camera tại nhà góp phần chung tay phòng chống tội phạm. Ông Hồ Đắc Thạnh, người dân xã Hòa Đồng chia sẻ: "Nhiều đoạn đường vào buổi tối thanh niên thường tụ tập ăn nhậu, gây mất ANTT. Từ ngày lắp đặt camera an ninh, tình trạng đó không còn nữa. Có camera, tội phạm cũng dè chừng, không dám manh động, liều lĩnh như trước. Nhờ vậy, tình hình ANTT cơ bản được bảo đảm".

Ngoài việc phát huy tác dụng trong công tác phòng ngừa tội phạm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giữ gìn vệ sinh, mỹ quan đô thị ngay tại khu dân cư, hệ thống camera còn giúp lực lượng CA kịp thời làm rõ những vụ việc vi phạm pháp luật ngay tại cơ sở. Điển hình như vụ truy bắt Lương Anh Tuấn (trú P. Phú Thạnh, TP Tuy Hòa). Khi đối tượng này điều khiển mô-tô BKS 78F1 230.67 vừa trộm cắp được đang trên đường tẩu thoát thì bị camera ghi lại. Từ việc phân tích hình ảnh, CAH Tây Hòa đã nhanh chóng xác minh, truy bắt được đối tượng này.

Ông Võ Bá Đạt- Chủ tịch UBND xã Hòa Đồng nhìn nhận: "Từ khi camera an ninh được đưa vào hoạt động, các vụ vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trên địa bàn giảm nhiều so với trước, ANTT ổn định hơn. Mô hình này đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của chính quyền và người dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT tại địa phương, cơ sở nên cần được phát huy và nhân rộng".

H.T