Thứ Tư, 23 tháng 9, 2020

Cả nước có 750 tàu khách đường thủy hết niên hạn sử dụng

Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, toàn quốc hiện có 1.043 phương tiện thủy hết niên hạn sử dụng, trong đó, nhiều nhất tàu khách và tàu khách cao tốc (750 chiếc), còn lại là tàu chở dầu, phà, tàu thủy lưu trú, nhà hàng nổi. Hiện các trường hợp trên đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm, xóa sổ đăng kiểm trên hệ thống đăng kiểm phương tiện thủy toàn quốc.

Hành khách trên tàu được di chuyển lên xuồng cứu nạn của Cảnh sát đường thủy đảm bảo an toàn, trước một trận bão năm 2019 tại Quảng Ninh. Ảnh: Hằng Ngần

Theo quy định tại Nghị định số 111/2014 của Chính phủ, niên hạn sử dụng phương tiện thủy được phân chia theo công dụng và vật liệu của vỏ tàu. Cụ thể, tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, khách sạn nổi, nhà hàng nổi loại vỏ gỗ niên hạn không quá 20 năm, loại vỏ kim loại (hoặc chất dẻo cốt thủy tinh, bê tông cốt thép) không quá 25 năm; tàu khách vỏ gỗ không quá 25 năm, vỏ kim loại không quá 30 năm. Tàu vỏ gỗ chở hàng nguy hiểm, chở dầu, chở xô khí niên hạn không quá 25 năm, vỏ kim loại không quá 30 năm. Tàu chở khách cao tốc không quá 20 năm; tàu đệm khí không quá 18 năm.

Niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa được tính từ năm đóng phương tiện.

Cũng theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, nghị định trên có hiệu lực thi hành từ năm 2015, tuy nhiên cho gia hạn, kéo dài hoạt động thêm đối với một số trường hợp tàu chở khách cao tốc, tàu chở người dưới 12 chỗ. Trong đó, đối với tàu chở người dưới 12 chỗ, thời hạn kéo dài 5 năm đối với các trường hợp tàu hết niên hạn trước tháng 5/1/2020. Còn trường hợp hết niên hạn từ sau ngày 5/1/2020 không được kéo dài thời gian hoạt động.

Hiện các lực lượng chức năng đang tăng cường kiểm tra hoạt động của các phương tiện giao thông đường thủy nội địa, trước mùa mưa bão.

Nhật Tân