Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2020

'Bông hồng thép' trên cao nguyên

Mái tóc ngắn, nụ cười luôn thường trực trên gương mặt thông minh nhưng đầy cá tính là những gì mà tôi ấn tượng về chị. Có lẽ vì thế mà đồng đội và những người quen biết đều gọi chị là "Bông hồng thép".

Thượng tá Y Mai Anh (thứ 2 từ trái qua) trong chuyến thăm và tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Người của những "điểm nóng"

Nhắc đến Thượng tá Y Mai Anh- Trưởng CAH Mang Yang (Gia Lai) là nhắc đến người đã lâu nay được mệnh danh là "người của những điểm nóng". Với phong cách "làm việc như đàn ông", chị khiến nhiều đấng mày râu phải thua xa. Trưởng thành, trải qua nhiều lĩnh vực điều tra án hình sự, trinh sát ma túy, trại giam... đến khi giữ chức Trưởng CAH, Thượng tá Y Mai Anh đều ghi dấu ấn bằng những chiến công, sự lăn lộn, vượt qua khó khăn, hiểm nguy và "kết thúc" một cách xuất sắc.

Chuyện đi đêm, ngủ rừng, đối mặt với những đối tượng kè kè theo hung khí, nhiễm HIV trở thành như chuyện "ăn cơm bữa" với chị. Chuyên án đấu tranh, bóc gỡ đường dây ma túy liên tỉnh, tồn tại nhiều năm do "ông trùm" Nguyễn Đức Vấn (1977, trú tại H. Ea Hleo, Đắk Lắk) cầm đầu vào năm 2014 điển hình cho sự mưu trí, bản lĩnh, hy sinh của chị và đồng đội. Chị trải lòng: "Đường dây ma túy do đối tượng Vấn điều hành cực kỳ tinh vi, manh động và chúng sẵn sàng sử dụng vũ khí để chống trả. Mình mà không lăn lộn với anh em, lao vào hiểm nguy cùng đồng đội thì tính mình không chịu được". Gần 1 năm ròng rã theo dấu vết các đối tượng, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ tổng hợp, chị đã cùng đồng đội triệt phá thành công đường dây buôn bán ma túy lớn nhất Tây Nguyên thời điểm đó. Với thành tích trên, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba cho tập thể Phòng CSMT CA tỉnh Gia Lai.

Cũng với tính cách "nam tính", luôn là người xông pha vào các "điểm nóng", mới đây ngày 22-4-2020, Thượng tá Y Mai Anh vừa trực tiếp chỉ đạo, vừa tham gia vây bắt sới gà lớn ngay dưới chân đèo Mang Yang, bắt giữ 50 đối tượng. Để triệt phá thành công sới gà này, chị đã cùng đồng đội triển khai từ khi gà chưa gáy. Những mũi trinh sát đã vào vị trí, bí mật chờ thời cơ hành động mặc cái đói, cái khát giày vò. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, các mũi trinh sát dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Y Mai Anh ập vào, bắt giữ 47 đối tượng đang say sưa sát phạt.

"Bông hồng thép" giữa đời thường

Nhận nhiệm vụ mới nơi địa bàn được mệnh danh là "cổng trời" (Mang Yang), đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn, ANTT còn tiềm ẩn... Thượng tá Y Mai Anh ưu tiên thành lập Tổ phản ứng nhanh với 15 CBCS thuộc Đội CSHS, CSGT và CSHTTP. Tổ phản ứng nhanh này góp phần giải quyết dứt điểm hàng trăm vụ việc liên quan đến ANTT... 1 giờ 45 ngày 5-9-2019, CAH Mang Yang nhận được tin báo về việc 2 đối tượng sử dụng súng cướp taxi. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Y Mai Anh, Tổ phản ứng nhanh chia làm 3 tổ lập tức truy bắt. Chưa đầy 1 giờ sau, tổ đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 1 khẩu súng AK báng gấp, 3 viên đạn và chiếc xe taxi tang vật. Với biện pháp vừa phòng ngừa, vừa đấu tranh quyết liệt, những năm qua tình hình ANTT ở Mang Yang dần ổn định, tỷ lệ điều tra, khám phá án mỗi năm đều đạt trên 80% các vụ rất nghiêm trọng nhanh chóng được điều tra, khám phá.

Là địa bàn "điểm nóng" của hoạt động tà đạo "Hà Mòn", một số đối tượng tìm cách trốn ra rừng móc nối, nhận chỉ đạo của số đối tượng FULRO lưu vong, Thượng tá Y Mai Anh đã về tận buôn, làng, đến từng nhà vận động, tuyên truyền người dân nhận thức, hiểu, tin tưởng vào chủ trương, đường lối chính sách tốt đẹp của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kêu gọi những kẻ "lầm đường" đang còn lẩn trốn hoạt động ở ngoài rừng... Mới đây nhất, ngày 19-3, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Rah Lan LâmGiám đốc CA tỉnh Gia Lai, Thượng tá Y Mai Anh cùng đồng đội và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã bắt 3 đối tượng tà đạo "Hà Mòn" cuối cùng, chấm dứt số đối tượng lánh mặt hoạt động hàng chục năm nay trên địa bàn, góp phần cơ bản giải quyết dứt điểm vấn đề tà đạo "Hà Mòn" trên địa bàn tỉnh.

Bằng sự cảm hóa, Thượng tá Y Mai Anh đã trực tiếp trò chuyện, cảm hóa nhiều đối tượng từng "lầm đường". Giờ đây, họ đã trở về với buôn làng, chăm lo cho gia đình, cho cái nương, cái rẫy ngày càng xanh tốt. "Thời gian gần đây, bà con trong làng Hra trước đây là "điểm nóng" đã đến CAH làm chứng minh nhân dân, cởi mở nói chuyện với cơ quan CA hơn. Đó là tín hiệu vui mừng bởi bà con nhận thức tốt hơn khi nhiều năm nay chưa hề có", Thượng tá Y Mai Anh chia sẻ.

Nhắc đến chuyện suốt ngày đánh án, hết mình vì công việc, chị cười hạnh phúc: "Nhắc tới chuyện này không kể xiết, may mà mình có người chồng vừa là đồng đội nên hiểu rõ công việc của vợ, thông cảm và gánh vác chuyện gia đình. Con cái cũng thông cảm. Mình nợ ông xã nhiều vì cả tuổi xuân lăn lộn hết án này đến chuyên án khác. Đến giờ này, công việc vẫn chưa dứt mình ra được".

MINH TÂN

Từ năm 2016 đến nay, Thượng tá Y Mai Anh 2 lần được tham dự hội nghị điển hình tiên tiến lực lượng CAND toàn quốc, nhiều lần được Bộ CA, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc CA tỉnh và các cấp, các ngành tặng Bằng khen, Giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ANTT.