Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2020

Bộ Công an thông tin về vụ án và số tiền trong các vụ án liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung

Ông Tô Ân Xô thông tin một số vụ việc mà ông Nguyễn Đức Chung có một phần trách nhiệm. (ảnh: Minh Nhật)

Cụ thể, ông Tô Ân Xô cho biết, ngày 28/8, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Chung vì hành vi chiếm đoạt bí mật Nhà nước. Theo đó, Bộ Công an đã chứng minh có hành vi vi phạm và trong số tài liệu này có một số tài liệu liên quan tới Nhật Cường.

Liên quan đến vụ Nhật Cường, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ Công an khởi tố 28 bị can với 4 tội danh: Tội buôn lậu, vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, tội rửa tiền, tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số 28 bị can thì Bùi Quang Huy bị khởi tố ở cả 4 tội danh. Hiện nay Bùi Quang Huy đang bỏ trốn và bị truy nã.

Theo đó, Bùi Quang Huy đã sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để tổ chức buôn 260.000 sản phẩm điện thoại và các thiết bị các loại với giá trị hơn 3.200 tỉ đồng, thu lời bất chính là 236 tỉ đồng.

Ngoài ra, lập sổ sách kế toán che giấu các hoạt động phạm tội và trốn thuế khoảng 30 tỉ đồng. "Quá trình điều tra gói thầu số hóa của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, CQĐT đã làm rõ hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại 19,8 tỉ; trong này có trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung"- ông Xô nói.

Đối với vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí xảy ra tại TP.Hà Nội, người phát ngôn Bộ Công an cho hay, quá trình triển khai nước hồ bằng chế phẩm redoxy 3C, UBND TP.Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với đối tác của Đức chỉ sản xuất hóa chất này riêng cho TP.Hà Nội.

"Nếu Hà Nội ký trực tiếp với đơn vị này thì rất bình thường. Tuy nhiên, quá trình mua sản phẩm, Hà Nội lại ký qua một công ty khác. Qua tiến hành điều tra cho thấy do phải ký với đại lý như vậy nên gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 41 tỉ đồng. Với cương vị là Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung có một phần trách nhiệm ở đây"- ông Xô cho biết.

Cũng tại cuộc họp, ông Tô Ân Xô đã đề nghị, các phóng viên không nên suy diễn, quy kết rất ảnh hưởng tới người thân hay bạn bè gia đình ông Chung.

Minh Nhật