Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2020

Bộ Công an giao Công an thành phố Hà Nội xử lý vụ việc Pate Minh Chay

Trong đó, Bộ Công an yêu cầu Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội trực tiếp chỉ đạo. Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, rà soát toàn bộ công việc, có đủ căn cứ khởi tố vụ việc để điều tra.

Tập trung xác minh làm rõ các vi phạm nếu có về quy định đầu vào nguyên liệu, bảo quản, vận chuyển, hướng dẫn sử dụng… Phối hợp với bộ phận an toàn thực phẩm của Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục làm rõ và có kết luận chính thức nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và vi phạm của đơn vị kinh doanh này.

Cơ sở sản xuất Pate Minh Chay vừa bị phạt 17,5 triệu đồng do không đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm. (Ảnh: Danh Trọng)

Trước đó, ngày 3/9, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Nafiqad) báo cáo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn việc cập nhật xử lý sự cố an toàn thực phẩm sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum type B.

Theo báo cáo cập nhật của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, qua kiểm tra cơ sở sản xuất Pate Minh Chay có 13 sản phẩm tự công bố. Qua thống kê có 11.771 khách hàng mua 13 loại sản phẩm của công ty, riêng sản phẩm Pate Minh Chay 7.449 khách hàng. Công ty đã thực hiện cảnh báo trực tiếp và trên website và chủ động liên hệ (gọi điện, nhắn tin) đến khách hàng đã mua sản phẩm.

Sau khi kiểm tra, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội đã ban hành công văn yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và tạm dừng hiệu lực giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và tạm dừng hiệu lực 13 bản tự công bố của sản phẩm của công ty cho đến khi có kết luận của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Ngày 27/8, Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh cũng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối Sống Mới số tiền 17,5 triệu đồng do không đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm.

Trước tình hình trên, Nafiqad đang tích cực yêu cầu Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc kiểm tra, thu hồi, xử lý sản phẩm không an toàn của cơ sở sản xuất Pate Minh Chay.

Đồng thời khẩn trương kiểm tra thực tế việc điều tra, truy xuất, xác định nguyên nhân và áp dụng các biện pháp khắc phục của Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối Sống Mới.

H.P