Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2020

Bắt tạm giam 2 cán bộ liên quan đến đất đai

Bị can Bùi Minh Duẩn khai báo hành vi phạm pháp với cơ quan CA.

Ngày 20-9, CAH Núi Thành xác nhận, đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Bùi Minh Duẩn (1987, trú TT Núi Thành, H. Núi Thành), nhân viên của Ban quản lý Dự án - quỹ đất H. Núi Thành để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản trong thi hành công vụ". Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, tháng 5 vừa qua, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nâng cấp tuyến đường ĐH7-NT trên địa bàn huyện, Duẩn gặp bà N.T L. (trú xã Tam Mỹ Đông, H. Núi Thành) nói rằng hồ sơ đền bù của người này "gặp khó" nên gợi ý để bà L. chuyển cho mình 20 triệu đồng thì việc đền bù mới suôn sẻ.

Ngoài ra, Duẩn còn tạo một bảng tính giá trị đền bù của bà L. với số tiền 217 triệu đồng và yêu cầu khi bà L. nhận đền bù nhiều hơn số tiền đó thì phải đưa cho Duẩn số tiền chênh lệch. Ban đầu, bà L. không đồng ý nhưng lo sợ sẽ không nhận được tiền đền bù nên bà thay đổi quyết định theo ý của Duẩn. Đến ngày 18-8, bà L. đến UBND xã Tam Mỹ Đông nhận tiền đền bù hơn 300 triệu đồng. Như "thỏa thuận" với Duẩn trước đó, bà L. hẹn gặp người này ở một quán cà-phê để đưa cho Duẩn số tiền chênh lệch. Khi Duẩn đang nhận của bà L. 70 triệu đồng thì bị lực lượng CA ập vào bắt quả tang.

Ngoài bị can Bùi Minh Duẩn, CAH Núi Thành cũng cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Minh Trí, nguyên cán bộ địa chính xã Tam Hòa (H. Núi Thành) để điều tra về hành vi: "Làm giả giấy tờ". Theo điều tra, trước khi bị bắt, Trí đã làm giả biên bản họp hội đồng tư vấn cấp đất của UBND xã Tam Hòa để đưa vào làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 5 hộ dân, trong khi đất này do UBND xã quản lý. Trí cũng tự làm giả giấy tờ để làm sổ đỏ lô đất 320m2 cho gia đình mình. Được biết, Lê Minh Trí làm cán bộ địa chính xã Tam Hòa từ năm 2016 đến tháng 8-2020 thì nghỉ việc.

B.B