Thứ Tư, 23 tháng 9, 2020

Bắt giữ các đối tượng người nước ngoài mua bán trái phép chất ma túy

Các đối tượng người Nigeria tại cơ quan công an.

Cụ thể, các đối tượng là: Chukwuemeka Confidence Onyiriuka (sinh năm 1988, quốc tịch Nigeria), Ochie Paul Ejike (sinh năm 1969, quốc tịch Nigeria) và vợ là Lý Mộc Kíu (tên thường gọi là Phụng, sinh năm 1985, ngụ tỉnh Đắk Nông).

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 6-2020, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hồ Chí Minh phát hiện đường dây mua bán ma túy do nhóm đối tượng người Nigeria thực hiện.

Quá trình theo dõi, trinh sát phát hiện Chukwuemeka chuyên lấy ma túy để bỏ sỉ cho vợ chồng Ochie. Cứ 5-7 ngày, hai bên lại hẹn nhau để giao dịch lượng lớn ma túy.

Sau một thời gian đeo bám, khoảng 17h ngày 17-9-2020, lực lượng công an phát hiện Phụng đi xe máy từ căn nhà trọ ở đường Bùi Quang Là, phường 12, quận Gò Vấp đến đường Quang Trung, quận Gò Vấp nên đã chặn xe để kiểm tra, phát hiện trong cốp xe của Phụng có nhiều bịch ma túy đá ngụy trang trong các gói trà, với trọng lượng 3kg.

Tang vật vụ án.

Tại trụ sở công an, Phụng khai số ma túy đá trên là do vợ chồng Phụng mua của Chukwuemeka, đem về bán lại cho các đầu mối để hưởng chênh lệch mỗi kg từ 50-70 triệu đồng.

Từ lời khai của Phụng, các trinh sát Đội 6 bắt Ochie. Khám xét khẩn cấp nơi ở của cặp vợ chồng này tại căn nhà trong hẻm 25 Bùi Quang Là, công an thu thêm 1kg ma túy đá. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Ochie đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Tối ngày 17-9-2020, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt khẩn cấp Chukwuemeka.

Từ các tài liệu chứng cứ thu thập được, sau khi củng cố hồ sơ, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với các đối tượng trên về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Thanh Tàu