Thứ Tư, 16 tháng 9, 2020

Đắk Nông: Khởi tố Giám đốc Công ty Thạch Lợi về hành vi trốn thuế gần 500 triệu đồng

Theo kết quả điều tra ban đầu, Công ty TNHH Thạch Lợi do Thạch Kim Minh làm Giám đốc hoạt động với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có khai thác chế biến đá các loại làm vật liệu xây dựng. Quá trình kinh doanh, Thạch Kim Minh không hoàn thành nghĩa đóng thuế dẫn đến nợ tiền thuế.

Trụ sở Chi cục thuế

Theo đó ngày 7/5/2018, Chi cục Thuế huyện Đắk Mil (nay là Chi cục Thuế khu vực Đắk Mil, Đắk Song) ra quyết định về việc áp dụng cưỡng chế bằng cách thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng với Cty Thạch Lợi. Cụ thể, do không có hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) để sử dụng, ngày 17/8/2018, Thạch Kim Minh đã hợp đồng với 1 công ty ở tỉnh Đắk Lắk in 500 số hóa đơn GTGT để đối phó với ngành thuế. Ngày 5/9/2018, Cty Thạch Lợi gửi thông báo đến Chi cục Thuế huyện Đắk Mil bằng hình thức điện tử thông báo phát hành 500 số hóa đơn này, nhưng hệ thống tự động từ chối do công ty này đang trong thời gian bị cưỡng chế.

Hóa đơn GTGT không có giá trị sử dụng nhưng với vai trò Giám đốc, Thạch Kim Minh tự hợp đồng mua bán đá xây dựng các loại với 5 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, đồng thời chỉ đạo kế toán xuất 17 số hóa đơn GTGT cho các đơn vị mua hàng với số tiền trên 2,1 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Theo kết luận giám định, Công ty TNHH Thạch Lợi do Thạch Kim Minh làm Giám đốc không kê khai thuế, phí đối với khối lượng đá xây dựng thành phẩm xuất bán 10.440m3 các loại trên 17 số hóa đơn từ tháng 9/2018 đến 10/2019 với giá trị bán ra chưa thuế GTGT là hơn 2,1 tỉ đồng, đã làm giảm số thuế, phí phải nộp gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước với số tiền thuế, phí là hơn 474 triệu đồng.

Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil tiếp tục điều tra, làm rõ.

LÊ NHUẬN