Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2020

Đã chuyển hồ sơ về vụ việc Pate Minh Chay sang Bộ Công an

Theo Nghị định 15/2018 của Chính phủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, 3 Bộ phụ trách lĩnh vực này. Trong đó, Bộ Y tế phụ trách thực phẩm chức năng, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên… Bộ Công Thương phụ trách rượu, bia, nước giải khát… Bộ NN&PTNT quản lý sản xuất, lưu thông sản phẩm ngũ cốc, thịt, sản phẩm rau, củ, quả…

Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới do Chi cục Nông, lâm, thủy sản của Hà Nội do Sở NN&PTNT cấp giấy phép, sản phẩm Pate Minh Chay cũng do Công ty này công bố sản phẩm.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cung cấp thông tin với báo chí tại buổi họp báo.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Công an đã giao cho các đơn vị nghiệp vụ như Phòng cảnh sát kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu đánh giá toàn bộ vụ việc.

Nếu có đủ căn cứ sẽ khởi tố vụ việc để điều tra, nếu chưa đủ căn cứ để khởi tố thì tiến hành các thủ tục tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm để kiến nghị.

Tiếp đó là tập trung xác minh làm rõ các vi phạm trong quy trình mua nguyên liệu đầu vào, sản xuất, đóng gói, bảo quản, vận chuyển. Phối hợp với Cục an toàn thực phẩm Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục làm rõ về nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và các vi phạm, nguyên nhân dẫn đến vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng: Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm, Bộ Công Thương quản lý ngành hàng rượu, bia, sữa, đồ uống, bánh kẹo, dầu thực vật.

Như vậy, sản phẩm Pate Minh Chay không thuộc quản lý của Bộ Công Thương.

Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, Bộ Công Thương có chức năng liên quan rà soát đến sản phẩm này. "Trước hết, chúng tôi chỉ đạo Tổng Cục quản lý thị trường rà soát và yêu cầu các Cục quản lý thị trường 63 tỉnh, thành phố kiểm tra không cho tiếp tục lưu hành sản phẩm này trên địa bàn toàn quốc…", ông Đỗ Thắng Hải nói.

Tin, ảnh: V.T/Báo Tin tức