Thứ Năm, 24 tháng 9, 2020

13 năm tù cho bị cáo giả danh công an lừa đảo tiền tỷ

Ngày 24/9, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo là Lê Đăng Long (SN 1988, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) là đối tượng trong đường dây chuyên giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát để gọi điện dọa người dân, yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản để xác minh, nhằm mục đích chiếm đoạt.

Theo cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa, bị cáo Lê Đăng Long cùng các đối tượng Trần Anh Tôn (SN 1990, quê Yên Bái), Hoàng Đạt Công (SN 1997, Thanh Hóa), Phạm Ngọc Sơn (SN 1991, Ninh Bình) là một nhóm không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên cùng nhau thuê nhà ở nhiều địa điểm trên TP Hà Nội.

Bị cáo Lê Đăng Long

Khoảng giữa tháng 6/2017, Trần Anh Tôn được 2 đối tượng quen biết quê Thái Bình rủ vào đường dây lừa đảo. Các đối tượng sẽ giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát gọi điện đến các thuê bao của người dân, đe dọa họ đang dính dáng đến tội phạm hoặc đường dây ma túy. Sau đó, các đối tượng yêu cầu người dân phải cung cấp số tài khoản ngân hàng, số điện thoại hoặc thậm chí chuyển tiền vào tài khoản các đối tượng yêu cầu "để điều tra xác minh".

Thấy lợi nhuận cao, Tôn đồng ý tham gia và về rủ Long, Công, Sơn cùng làm. Sau đó, Long đến một trụ sở ngân hàng trên địa bàn quận Cầu Giấy mở tài khoản. Ngày 22/6/2017, các đối tượng gọi điện đến cho nạn nhân là Đ.T.Q.A (SN 1973, Cầu Giấy, Hà Nội) đe dọa chị Q.A đang liên quan đến đường dây ma túy.

Các đối tượng yêu cầu chị Q.A chuyển toàn bộ tiền vào tài khoản của Lê Đăng Long "để điều tra", nếu không chuyển thì trong 24h tới sẽ bắt tạm giam nạn nhân. Sợ bị bắt nên chị Q.A đã ra ngân hàng chuyển tiền 2 lần với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng vào tài khoản của Long.

Long ra ngân hàng rút toàn bộ số tiền vừa được chị Q.A chuyển và đưa về cho các đối tượng chia nhau. Thực hiện xong "phi vụ", các đối tượng bỏ trốn. Trước khi lừa chị Q.A, các đối tượng với thủ đoạn tương tự đã lừa một nạn nhân khác để thu về 350 triệu đồng chia nhau.

Đến ngày 19/4/2020, Lê Đăng Long đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Hà Nội đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo xâm phạm nghiêm trọng đến tài sản của người bị hại. Thủ đoạn lừa đảo tinh vi, diễn ra nhiều lần nên cần có mức án xử phạt nghiêm khắc. Với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Lê Đăng Long bị tuyên án 13 năm tù giam.

Theo Võ Nam/VOV