Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2020

13 cán bộ tham gia phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Phú Mỡ

UBND huyện Đông Xuân vừa báo cáo tình hình phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại xã Phú Mỡ, trong đó đã xác định 13 cán bộ, đảng viên tham gia.

Hiện trường vụ phá rừng, chiếm đất ở xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân. Ảnh: KS.

Theo đó, số cán bộ, đảng viên này thuộc xã Phú Mỡ gồm Bí thư xã đoàn, 2 công an viên; Bí thư, Phó bí thư Chi bộ thôn, các Phó thôn Phú Lợi, Phú Giang; Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã…

Liên quan vụ việc này, UBND huyện Đồng Xuân cùng các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện đã tổ chức đối thoại trực tiếp với các đối tượng là đảng viên, cán bộ thuộc Đảng bộ, UBND xã Phú Mỡ quản lý và người dân có liên quan đến việc phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn xã. Tại buổi đối thoại 13 đảng viên đã thừa nhận vụ việc này.

Bên cạnh đó, UBND xã Phú Mỡ cũng đã tổ chức họp kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm tập thể lãnh đạo UBND xã và cá nhân gồm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ trong công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý đất lâm nghiệp. Qua kiểm điểm, tập thể lãnh đạo UBND xã và cá nhân Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ đã nhận khuyết điểm trong công tác chỉ đạo, điều hành, thiếu kiểm tra đôn đốc nên để cho một số đối tượng là đảng viên, nhân dân tự ý phát dọn, phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép.

Tình trạng người dân phá rừng, chiếm đất lâm nghiệp ở Phú Mỡ xảy ra vào tháng 7/2020. Ảnh: KS.

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Hạt Kiểm lâm huyện cũng tổ chức họp kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm cá nhân Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Phó Hạt trưởng phụ trách và Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Phú Mỡ. Đồng thời Hạt Kiểm lâm đã quyết định điều động phân công Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã khác.

Cũng theo UBND huyện Đồng Xuân, đến nay cán bộ, đảng viên và nhân dân đã dừng việc phát dọn, lấn chiếm đất. Đồng thời họ đã ký cam kết không lấn chiếm đất rừng.

Như Báo NNVN đưa tin, tình trạng người dân phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp thuộc lâm phần xã Phú Mỡ quản lý xảy ra khoảng đầu tháng 7/2020. Ban đầu chỉ vài hộ phá rừng, nhưng về sau rất nhiều người cùng vào phát trắng rừng để chiếm đất làm rẫy.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm hơn 53 ha. Trong đó, gần 11,5 ha rừng có chức năng quy hoạch phòng hộ và 42,1 ha rừng quy hoạch sản xuất tại các tiểu khu 59, 67, 72, 73, 74, 75 (trong đó đất trống, rẫy cũ 18,8ha; đất có cây rừng trồng 16,5ha; đất có cây gỗ tái sinh 18,2ha).

Kim Sơ