Thứ Bảy, 1 tháng 8, 2020

Tù nhân Nhật Bản 4 lần vượt ngục thành công theo cách không ngờ

Yoshie Shiratori được biết đến là kẻ đào tẩu nổi tiếng mọi thời đại ở Nhật Bản khi 4 lần vượt ngục thành công khỏi nơi giam giữ. Tù nhân Nhật Bản này bị buộc tội giết người và trộm cắp. Theo đó, tù nhân Shiratori bị kết án tù chung thân.

Trong thời gian thi hành án, Shiratori bị giam ở nhà tù Aomori và bắt đầu thực hiện các cuộc đào tẩu táo bạo. Vào năm 1936, tù nhân Shiratori vượt ngục thành công bằng cách lấy một sợi dây kim loại ngắn ở nhà tắm và tìm cách bẻ ổ khóa phòng giam. 3 ngày sau khi đào tẩu thành công, Shiratori bị bắt lại và đưa về nhà tù Aomori.

Đến năm 1942, tù nhân Shiratori bị chuyển đến nhà tù Akita. Tại đây, Shiratori vẫn nuôi ý định bỏ trốn khỏi nhà tù. Vì vậy, vào một buổi tối mưa gió, Shiratori một lần nữa trốn thoát khỏi nhà tù Akita bằng cách trèo qua lỗ thông hơi.

Shiratori sống lẩn trốn suốt 3 tháng do bị cảnh sát truy đuổi. Cuối cùng, ông ta đến nhà quản giáo có tên Kobayashi - người duy nhất đối xử tốt với ông ta khi ở trong tù. Kobayashi âm thầm báo cho cảnh sát đến bắt giữ Shiratori. Vì vậy, Shiratori bị bắt trở lại nhà tù.

Sau 2 lần vượt ngục trên, Shiratori bị chuyển đến nhà tù Abashiri kiên cố và bảo vệ nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, nhà tù này cũng không thể khiến tù nhân này từ bỏ ý định đào tẩu.

Shiratori bỏ trốn khỏi nhà tù Abashiri vào năm 1944. Tù nhân này trốn thoát bằng cách hàng ngày đổ súp miso - món ăn hàng ngày trong tù - lên khung chắn song phòng giam cũng như lỗ thông gió.

Sau một thời gian dài, các con ốc cố định tấm sắt che lỗ thông gió hoen rỉ và Shiratori gầy gò tới mức có thể lách qua chắn song sắt của phòng giam và thoát ra ngoài. Theo đó, Shiratori sống ẩn dật ở Hokkaido gần 2 năm. Đến năm 1946, tù nhân này bị bắt do gây ra cái chết của một chủ vườn trong lúc ăn trộm dưa hấu.

Sau khi bị bắt giữ, Shiratori bị kết án tử hình và chuyển đến nhà tù Sapporo. Lần này, phòng giam của y được gia cố cẩn thận những chỗ mà tù nhân này từng vượt ngục và có nhiều nhân viên canh gác hơn. Tuy nhiên, Shiratori phát hiện lớp gỗ sàn có thể gỡ ra một cách dễ dàng nên đã đào một ngách ngầm và trốn khỏi nhà tù.

Năm 1948, Shiratori bị bắt lại sau khi đến gặp một sĩ quan cảnh sát để đầu thú. Trong lần xét xử sau đó, tòa án bãi bỏ án tử hình trước đó và tuyên phạt y 20 năm tù giam ở nhà tù Tokyo.

Vào năm 1961, Shiratori được ân xá và đoàn tụ với gia đình. 4 cuộc vượt ngục của Shiratori trở thành nguồn cảm hứng cho nhà văn Akira Yoshimura sáng tác cuốn tiểu thuyết "Hagoku".

Mời độc giả xem video: Cách thức 2 tử tù "vượt ngục" khỏi phòng biệt giam có camera. Nguồn: VTC14.

Tâm Anh (theo breakingasia)