Thứ Bảy, 1 tháng 8, 2020

Thủ tướng Thái Lan yêu cầu thanh tra việc gỡ bỏ cáo buộc với người thừa kế Red Bull

Vorayuth Yoovidhya rời một ngôi nhà ở London, nước Anh vào tháng 4-2017

Vụ việc tai tiếng

Theo đó, ông Vicha Mahakhun, cựu ủy viên Ủy ban chống tham nhũng quốc gia, có 30 ngày để báo cáo kết quả thanh tra. Trong chỉ thị được đưa ra, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết, việc gỡ bỏ các cáo buộc đối với người lái xe gây tai nạn chết người đã thu hút sự chỉ trích rộng rãi của dư luận và ảnh hưởng đến niềm tin của dân chúng đối với các tổ chức, quan chức và hệ thống tư pháp.

"Xã hội xứng đáng được biết sự thực, khía cạnh pháp lý và thông tin về những người liên quan đến vụ án để đảm bảo tính minh bạch. Ủy ban cũng có thể đề xuất cải cách hệ thống tư pháp" - Thủ tướng nói.

Ông Vicha Mahakhun là Trưởng khoa Luật của Đại học Rangsit (Thái Lan). Các thành viên ủy ban khác đều là nhân vật có tiếng trong lĩnh vực luật pháp và tư pháp hay các trường đại học lớn. Trước đó, tháng 6-2020, cơ quan tố tụng hình sự Nam Bangkok trực thuộc Văn phòng Tổng Chưởng lý đã quyết định bãi bỏ cáo buộc rằng Vorayuth Yoovidhya (35 tuổi) đã lái xe bất cẩn dẫn đến cái chết của sỹ quan cảnh sát Defendingian Klanprasert (47 tuổi) vào ngày 3-9-2012. Văn phòng Cảnh sát Hoàng gia sau đó đã đồng ý với quyết định này.

Hôm đó, chiếc Ferrari màu đen của Vorayuth đã đâm vào đuôi xe máy của cảnh sát trên đường Sukhumvit vào lúc sáng sớm. Sau đó, người nghi gây tai nạn đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Các điều tra viên đã lần theo vết dầu bị rò rỉ từ hiện trường vụ tai nạn đến nhà của Vorayuth. Hàng chục cảnh sát đã bao vây căn biệt thự trước khi có lệnh khám xét. Khi vào trong, họ phát hiện chiếc Ferrari màu đen bị hư hỏng nặng ở phần mũi và túi khí đã bung. Vorayuth thừa nhận đâm vào xe máy cảnh sát nhưng lý giải là do bị chiếc xe máy chắn ngang đường. Anh ta đã nộp 500.000 baht (khoảng 16.000 USD) để được tại ngoại.

Vorayuth Yoovidhya đã 7 lần trì hoãn lệnh triệu tập của tòa án. Mãi đến ngày 27-4-2017, các công tố viên mới khởi tố anh ta lái xe bất cẩn gây chết người và không giúp đỡ nạn nhân. Tuy nhiên anh ta đã bỏ trốn bằng máy bay riêng 2 ngày trước khi phải đối mặt với các cáo buộc. Một số bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho rằng, anh ta đã ra nước ngoài sinh sống. Sau đó, tội danh lái xe quá tốc độ của Vorayuth đã được gỡ bỏ khi hết thời hiệu 1 năm.

Cáo buộc thứ hai là không dừng lại và giúp đỡ nạn nhân cũng hết thời hiệu vào ngày 3-9-2017. Tội danh thứ ba và nghiêm trọng nhất là lái xe bất cẩn gây chết người vẫn còn thời hiệu tiến hành tố tụng đến năm 2027, nhưng hiện đã bị loại bỏ. Trong tuần qua, cảnh sát Thái Lan cho biết sẽ mở cuộc điều tra nội bộ để làm rõ việc gỡ bỏ tội danh của tỷ phú "gia tộc Red Bull".

Liệu có vướng mắc về xung đột lợi ích?

Vorayuth là con trai của ông Chalerm Yoovidhya, đồng sở hữu hãng nước uống tăng lực Red Bull và đứng thứ hai trong danh sách những người giàu nhất Thái Lan. Vụ đâm xe rồi bỏ trốn của Vorayuth khiến dư luận bất bình vì sức ảnh hưởng của những người "siêu giàu" ở nước này. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã bác bỏ cáo buộc rằng, cơ quan hành pháp đã thông đồng với các công tố viên để gỡ bỏ cáo buộc đối với tỷ phú Vorayuth. Thủ tướng Thái Lan khẳng định, chính phủ không bao giờ chịu sự ảnh hưởng của gia đình của Vorayuth để gỡ bỏ các tội danh.

Tương tự, Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan cũng thẳng thắn nói: "Họ không mạnh để làm như vậy. Tôi không quen biết gia đình đó cũng như cá nhân anh ta. Họ không bao giờ tiếp cận tôi để nhờ cậy được giúp đỡ". Một nguồn tin được công bố đầu tuần qua cũng tiết lộ rằng, gia đình tỷ phú Yoovidhya đã quyên góp số tiền 300 triệu baht cho chính phủ và cảnh sát.

Việc quyên góp được cho là được thực hiện sau khi Thủ tướng Prayut hồi tháng 4-2020 đề nghị các doanh nhân có thu nhập cao nhất hỗ trợ công chúng khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Thái Lan đã chấp nhận quyên góp từ gia tộc Red Bull. Phó Thủ tướng Prawit hôm 29-7 khẳng định, hai bên không có thỏa thuận đặc biệt nào.

Vorayuth Yoovidhya là thành viên nổi bật của một trong những gia tộc giàu nhất Thái Lan. Chaleo Yoovidhya - ông nội anh ta, là người chế công thức nước uống tăng lực Krathing Daeng (hay Red Bull) sau này trở thành thương hiệu đồ uống quốc tế khi hợp tác với doanh nhân người Áo năm 1987. Tài sản của gia đình Yoovidhya được Forbes ước tính vào năm 2017 là 13,1 tỷ USD. Cha của Vorayuth - ông Chalerm, là người giàu thứ hai của Thái Lan với khối tài sản trị giá 20,2 tỷ USD.

(Nguồn: CNN)

Yến Chi (Theo Bangkok Post/Khaosod)