Thứ Ba, 4 tháng 8, 2020

Mỗi khu dân cư có tổ giám sát cộng đồng chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Công điện khẩn yêu cầu các địa phương khẩn trương thành lập các "Tổ Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng" ở mỗi khu dân cư; Tăng tốc truy vết người tiếp xúc gần F1, tuyệt đối không để cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với trường hợp F1.

Xe chuyên dùng của Quân đội phun thuốc khử trùng đô thị cổ Hội An.

Mỗi Tổ giám sát cộng đồng từ 2- 3 người là cán bộ tổ, thôn, khối phố, các đoàn thể, tình nguyện viên tại địa phương, phụ trách từ 30-50 hộ gia đình, có phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên. Hàng ngày, các thành viên trong Tổ "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; Khuyến cáo bà con nhân dân không ra ngoài nếu không có lý do cần thiết. Các thành viên Tổ giám sát thường xuyên thăm hỏi, giám sát, phát hiện tình hình dịch bệnh tại khu dân cư. Khi phát hiện những trường hợp nghi mắc Covid-19, người có biểu hiện sốt, ho, đau họng, đau ngực, khó thở, ốm mệt… báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế gần nhất để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Truyền thanh lưu động về phòng chống dịch ở khu dân cư tại Quảng Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm thành lập và tổ chức triển khai hoạt động của các "Tổ Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng". Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương chủ động thành lập thêm các khu cách ly tập trung, có thể là trường trung học cơ sở, trường tiểu học; Bắt buộc cách ly tập trung, tuyệt đối không cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với trường hợp F1. Các địa phương tăng tốc truy vết, tìm kiếm các trường hợp F1, tiếp xúc gần với ca dương tính Covid-19 để tổ chức khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương triển khai hoạt động của các "Tổ Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng".

"Đội phản ứng nhanh đang truy tìm thêm F1, những người liên quan đến ca dương tính. Mỗi thôn 50 hộ có một tổ, chia nhỏ để dễ quản lý, quản lý chặt hơn, có thôn 4 tổ. Tổ quản lý này đi từng nhà, rà từng đối tượng"- ông Nguyễn Hữu Tuân, Chủ tịch UBND xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết./.

Đình Thiệu/VOV-Miền Trung