Thứ Ba, 4 tháng 8, 2020

Lênh đênh những phận người bị lừa vượt biên trái phép qua biên giới

Bất chấp tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên khắp thế giới, nhiều người dân vẫn sẵn sàng đánh đổi số phận bằng những chuyến xuất, nhập cảnh trái phép để thực hiện ước mơ làm giàu ở bên kia biên giới.

Nhưng những chuyến đi không lường trước được ấy chẳng những không giúp họ hiện thực hóa được ước mơ mà còn để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc, thậm chí phải trả giá bằng cả sinh mạng.

Những công dân nhập cảnh trái phép được Đồn Biên phòng Xín Cái yêu cầu về đồn lấy lời khai. (Ảnh: Minh Giàng).

Tại thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, xác định việc công dân Việt Nam và công dân nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã yêu cầu Đồn Biên phòng các xã biên giới phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không xuất, nhập cảnh trái phép; Vận động nhân dân các xã biên giới làm chủ thể bảo vệ biên ải, không tiếp tay, không hỗ trợ người khác xuất, nhập cảnh trái phép và cảnh báo những rủi ro có thể xảy ra.

Đồng thời, tiến hành phong tỏa biên giới, ngăn chặn phát hiện, bắt giữ các trường hợp công dân Việt Nam xuất, nhập cảnh trái phép… Tuy nhiên, dịp này cũng là cơ hội kiếm tiền cho những đối tượng "cò mồi" dụ dỗ, dẫn dắt người dân xuất, nhập cảnh trái phép nhằm thu lợi bất chính, đẩy nhiều người dân trở thành nạn nhân.

Chị Sơn Thị Ánh Hồng, quê ở xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) được "cò mồi" bên Trung Quốc chỉ đường về Việt Nam và cam kết rằng khi qua biên giới sẽ có người đón, có bộ đội biên phòng Việt Nam tiếp nhận.

Khi đến biên giới Việt Nam không có người đón nhận, chị bị lạc vào đường rừng, lúc này chị mới vỡ lẽ là mình bị lừa và được các chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái phát hiện, đưa về đồn.

Trao đổi với phóng viên, chị Ánh Hồng chia sẻ: "Lúc trước khi đang ở bên Trung Quốc chồng tôi được một số đối tượng giới thiệu là có quen biết với các lực lượng chức năng, chồng tôi đã nộp 2000 NDT (khoảng hơn 6 triệu đồng tiền Việt) cho các đối tượng này để họ dẫn đường về biên giới Việt - Trung qua đường tiểu ngạch".

Cũng có hoàn cảnh tương tự như chị Ánh Hồng, nhiều người do trình độ dân trí thấp và điều kiện kinh tế khó khăn, nhẹ dạ cả tin khi được các đối tượng "cò mồi" dụ dỗ, giới thiệu công việc hấp dẫn, việc nhẹ lương cao không ngần ngại vượt hàng nghìn km đường, nhịn ăn, nhịn đói trong rừng nhiều ngày, bất chấp dịch bệnh đang diễn biến phức tạp để thử vận may nơi xứ người, song cuối cùng lại ngậm ngùi, cay đắng.

Anh Phàn Vần Quang ở xã Bản Lang, huyện Phong thổ (tỉnh Lai Châu) là một trường hợp như thế. Anh Quang bày tỏ: "Vì gia đình hoàn cảnh nên khi được một số bạn ở tỉnh Thái Nguyên rủ đi làm thuê ở Trung Quốc hứa hẹn sẽ có mức lương cao gấp nhiều lần trong nước, vì thế tôi đã khăn gói cùng mọi người vượt biên trái phép sang Trung Quốc với ước mơ kiếm thật nhiều tiền để thay đổi số phận.

Khi mới vượt biên được khoảng 100m thì bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ một ngày đêm và phải nộp phạt mỗi người 2000 NDT, người nào không có tiền mặt thì gọi người thân, bạn bè bên đó đến nộp"…

Phàn Vần Quang (áo đen bên phải) cho biết mình đã phải chịu nhịn đói một ngày đêm. (Ảnh: Minh Giàng).

Đó là những trường hợp may mắn còn được quay về, được chiến sĩ Đồn Biên phòng nước ta phát hiện bố trí chỗ ăn, chỗ ở rồi đưa đi cách ly và trao trả cho các địa phương. Một số trường hợp không may đã phải trả giá bằng sinh mạng khi leo núi hoặc tử vong do kiệt sức, tai nạn sông suối hoặc ê chề vì bị kẻ xấu hiếp dâm...

Tính từ đầu tháng 8 năm 2020, huyện Mèo Vạc đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn được trên 3000 công dân nhập cảnh trái phép, trên 150 công dân xuất cảnh trái phép; Phối hợp với cơ quan chức năng khởi tố 5 đối tượng đưa người vượt biên sang nước ngoài; Xử phạt hành chính nhiều đối tượng tiếp nhận, dẫn đường cho các công dân nhập cảnh trái phép và trốn cách ly...

Trung tá Nguyễn Duy Khiêm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái cho biết, công dân xuất cảnh trái phép đi làm thuê hoặc nhập cảnh trái phép về nước có thể gặp rủi ro cao. Đặc biệt, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại tại một số quốc gia và đang diễn biến hết sức phức tạp tại Việt Nam.

Phàn Họ - Minh Giàng