Thứ Bảy, 1 tháng 8, 2020

Hung thủ đánh bom khủng bố ở Mỹ được hủy án tử hình

Tòa phúc thẩm liên bang ngày 31/7 hủy án tử hình đối với Dzhokhar Tsarnaev (27 tuổi), một trong hai hung thủ vụ đánh bom giải Boston Marathon năm 2013. Tòa kết luận thẩm phán vụ án đã không cân nhắc yếu tố bồi thẩm đoàn có định kiến, theo ABC News.

Tòa đã yêu cầu mở phiên xét xử mức án mới cho Dzhokhar Tsarnaev. Thẩm phán O. Rogeriee Thompson nhấn mạnh kết luận phiên phúc thẩm không đồng nghĩa Dzhokhar được tự do hay thoát hẳn án tử hình.

"Dzhokhar sẽ dành những ngày còn lại của đời mình trong nhà giam. Vấn đề là liệu bị cáo có chết bằng án tử hình hay không", thẩm phán Thompson nói.

Người dân thành phố Boston đặt vòng hoa tưởng niệm nạn nhân vụ đánh bom khủng bố năm 2013. Ảnh: Reuters.

Vụ đánh bom ở Boston ngày 15/4/2013 thực hiện bởi anh em nhà Tsarnaev, gồm Dzhokar và anh trai là Tamerlan. Các luật sư của Dzhokar không phủ nhận thực tế này, nhưng lập luận rằng người anh Tamerlan mới là chủ mưu.

Tamerlan tử vong trong một cuộc đấu súng với cảnh sát vài ngày sau vụ khủng bố. Dzhokar đang được giam trong nhà tù an ninh tối đa ở Florence, Colorado.

Các luật sư của Dzhokar nhận định "sai lầm cơ bản đầu tiên" trong vụ án là thẩm phán từ chối xét xử ngoài Boston. Ít nhất 2 thành viên bồi thẩm đoàn đã bày tỏ quan điểm bất lợi rõ ràng cho bị cáo trước phiên tòa năm 2015. Thẩm phán Juan Torruella của tòa phúc thẩm ngày 31/7 cũng đồng tình phiên tòa năm 2015 đáng ra không nên được tổ chức ở thành phố xảy ra vụ khủng bố.

Dzhokar Tsarnaev, một trong hai thủ phạm vụ đánh bom Boston năm 2013. Ảnh: AFP.

Người phát ngôn văn phòng công tố liên bang tại Boston nói cơ quan này đang xem xét lại phán quyết.

Patricia Campbell, mẹ của một nạn nhân tử vong trong vụ khủng bố năm 2013, nói bà cảm thấy "bất công" khi hung thủ chưa đền tội bằng mạng sống. Trong khi đó, Dic Donohue, một trong các công chức Boston bị thương khi truy bắt anh em nhà Tsarnaev, nói không bất ngờ trước phán quyết và với ông điều quan trọng là Dzhokar "không làm hại được bất kỳ ai khác".

Đề cập đến phán quyết của tòa phúc thẩm, Tổng thống Donald Trump gọi quyết định hủy án và xét xử lại cho Dzhokar là "ngớ ngẩn". Ông cho rằng tòa đã đẩy phán quyết án tử hình về tòa án thấp hơn "để tranh cãi trong một thời gian rất dài".

Thanh Danh