Thứ Tư, 29 tháng 7, 2020

TP Hồ Chí Minh phát hiện 11 người nhập cảnh trái phép, đã đưa đi cách ly

TP Hồ Chí Minh lập các chốt kiểm tra tại khu vực giáp ranh các tỉnh và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm người về từ Đà Nẵng để ngăn chặn nguồn lây dịch bệnh COVID-19 vào thành phố. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, đây là những người có quốc tịch Trung Quốc. Ngay khi phát hiện sự việc, cơ quan công an quận Bình Thạnh đã phối hợp với ngành y tế tiến hành điều tra, xử lý và đưa các trường hợp này đi cách ly tập trung. Tính đến nay, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 40 trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố, đã tiến hành trao trả hoặc đưa đi cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Trí Dũng cũng cho biết, hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang đối mặt với các nguy cơ lây bệnh từ các nguồn như người đi về từ vùng dịch Đà Nẵng và từ những người nhập cảnh trái phép vào thành phố. Đối với nguồn lây từ Đà Nẵng, thành phố đang cho thực hiện tự nguyện khai báo y tế và tiến hành xét nghiệm COVID-19 để kiểm soát nguồn lây. Đối vời nguồn lây từ tình trạng nhập cảnh trái phép, thành phố cũng tăng cường kiểm tra tại các chốt biên giới, khu vực đường mòn, lối mở giáp ranh giữa thành phố và các tỉnh lân cận, đồng thời còn kêu gọi vận động người dân cùng phát hiện, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.

"Đa số các trường hợp nhập cảnh trái phép đều sử dụng đường mòn, lối mở và có sự tiếp tay của người bản địa nên các cơ quan chức năng rất khó phát hiện, xử lý. Vì vậy, các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép, ngoài trục xuất, thành phố cần có biện pháp chế tài thật nặng để đủ sức răn đe các đối tượng tiếp tay đưa người nước ngoài vào Việt Nam trong tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh như hiện nay", ông Nguyễn Trí Dũng đề xuất.

Trong cuộc họp về phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hồ Chí Minh mới đây, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng đang là mối nguy cơ cao lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh kêu gọi mọi người dân, doanh nghiệp, sở, ngành cần tự giác, chủ động phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép vào TP Hồ Chí Minh. "Mỗi người dân, mỗi gia đình phải chủ động phát hiện, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương để kiểm soát chặt tình trạng nhập cảnh trái phép vào thành phố", Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đề nghị.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức