Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2020

Thực hiện đeo khẩu trang - Nơi quyết liệt, chỗ lơ là

Hành khách sử dụng khẩu trang khi di chuyển bằng xe buýt để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Quang

Thực hiện nghiêm chỉ đạo

Một trong những điểm thực hiện nghiêm việc phòng dịch Covid-19 đó là các tuyến xe buýt. Ghi nhận của phóng viên Báo Hànôịmới những ngày gần đây trên các tuyến xe buýt cho thấy, nhân viên, lái xe đều đeo khẩu trang, thường xuyên nhắc nhở hành khách khi lên xe phải đeo khẩu trang. Đơn cử như tuyến xe buýt số 02 (Bến xe Yên Nghĩa - Bác Cổ), ngày 28-7 vừa qua, một hành khách khi lên xe tại điểm dừng đón trả khách trên phố Trần Phú (quận Ba Đình) không đeo khẩu trang đã được tài xế mời xuống xe để bảo đảm an toàn phòng dịch.

Chị Nguyễn Thị Luyện, phường La Khê (quận Hà Đông) hành khách thường xuyên đi tuyến xe 02 cho biết: "Tôi rất hoan nghênh với việc làm này của nhân viên xe buýt. Nếu không cương quyết thì công tác phòng, chống dịch sẽ không hiệu quả". Tương tự, các tuyến xe buýt số 01, 20A... cũng thực hiện nghiêm công điện của Chủ tịch UBND thành phố về việc đeo khẩu trang khi tham gia giao thông.

Còn tại các cửa hàng ăn uống, cơ quan, đơn vị, văn phòng,... theo ghi nhận của phóng viên, tất cả đều đã "kích hoạt" trở lại các biện pháp phòng dịch như trang bị nước rửa tay khô, cồn để người dân sát khuẩn trước khi vào ăn uống, giao dịch. Tại nhiều chung cư, công tác phòng dịch được chủ động triển khai. Đơn cử, tại chung cư FLC Twin Towers Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sử dụng nước sát khuẩn được thực hiện nghiêm ngặt. Bà Ngô Thanh Tâm sống tại tòa nhà cho biết: "Nhiều ngày qua khách hàng hoặc cư dân vào sảnh hay thang máy tòa nhà đều đeo khẩu trang nên chúng tôi rất yên tâm".

Tương tự, cư dân ở Khu đô thị Times City (quận Hai Bà Trưng) cũng tuân thủ nghiêm quy định đeo khẩu trang. Từ sảnh chính, phụ, thang máy... đều có thông báo đề nghị cư dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Còn theo Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) Trần Nam Sơn, đa số các cư dân tòa nhà cao tầng trên địa bàn phường đều chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Còn nhiều chỗ lơ là

Bên cạnh những nơi làm tốt công tác phòng dịch, theo khảo sát tại một số khu vực công cộng, các tuyến đường, phố vẫn còn nhiều người dân lơ là, chưa tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng hay tham gia giao thông. Ghi nhận tại khu vực có đông người như quanh Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Công viên Nghĩa Đô, hồ Trúc Bạch… còn nhiều người dân không đeo khẩu trang. Bà Trần Thị Khoa, phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm) cho biết, từ sau khi dịch Covid-19 tại Hà Nội tạm lắng xuống vào tháng 5 vừa qua, nhiều người dân không đeo khẩu trang khi ra đường và hiện vẫn duy trì như vậy. Điều này đang ảnh hưởng đến công tác phòng dịch Covid-19 hiện nay.

Còn tại sảnh tầng 1 tòa nhà 34T Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy), 9h30 ngày 29-7, hai nhân viên lễ tân của Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ đô thị Việt Nam đều không đeo khẩu trang. Tại chung cư CT4 Vimeco, phường Trung Hòa, mặc dù Ban Quản lý tòa nhà đã thông báo tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các bảng tin và hệ thống loa phát thanh, nhưng nhiều cư dân vẫn không đeo khẩu trang, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, Chủ tịch UBND phường Trung Hòa Nguyễn Hải Đăng khẳng định: UBND phường sẽ tiếp tục thông báo đến các tổ dân phố, ban quản lý các tòa chung cư về việc tuyên truyền, vận động 100% người dân đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn... khi ra đường và trở về nhà.

Còn theo Trưởng phòng Y tế quận Đống Đa Lê Hoàng Ngân, ngoài việc yêu cầu các cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt, UBND quận đã yêu cầu các UBND phường đẩy mạnh tuyên truyền người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và khi tham gia giao thông; yêu cầu các nhà thuốc cam kết không tăng giá khẩu trang.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, ngày 28-7, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành văn bản về việc chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch. Bên cạnh đó là Công điện khẩn số 05/CĐ-UBND cùng các chỉ đạo khác của UBND thành phố về phòng, chống dịch. Tất cả cho thấy tầm quan trọng của công tác phòng dịch. Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục yêu cầu các đơn vị y tế quận, huyện thực hiện nghiêm những chỉ đạo trên bên cạnh việc tiếp tục khuyến cáo người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, sát khuẩn tay... để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt kết quả cao nhất.

Ngân Dung