Thứ Năm, 30 tháng 7, 2020

Thanh Trì đẩy lùi số vụ cháy nổ

Diễn tập phòng cháy chữa cháy trên địa bàn huyện Thanh Trì sẽ giúp tăng cường ý thức trách nhiệm cho người dân và cán bộ.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Huy Toàn, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn huyện xảy ra 13 vụ cháy nhỏ, thiệt hại không đáng kể, không có thiệt hại về người. So với cùng kỳ năm 2019 giảm 3 vụ, giảm thiệt hại hàng trăm triệu đồng, nguyên nhân chủ yếu là do sự cố kỹ thuật về điện và sơ xuất trong sử dụng lửa. Để bảo đảm an toàn PCCC, giảm thiểu số và nguy cơ thiệt hại do cháy, nổ gây ra cho DN, hộ sản xuất, kinh doanh, vấn đề ý thức của người lao động vẫn cần được nâng cao hơn nữa. Đồng thời, phải duy trì tốt hoạt động đội PCCC; đầu tư trang thiết bị, lắp đặt hệ thống PCCC; tăng cường mở lớp tập huấn, phổ biến kiến thức PCCC cho người lao động.

"Đi đôi với việc phát triển kinh tế, hoạt động sản xuất của các hộ dân đan xen trong khu dân cư cùng với quá trình đô thị hóa nhanh chóng, các công trình xây dựng với mật độ tập trung dân cư cao. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa, gas luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh cháy, nổ đã tạo ra sự lo lắng không chỉ của người dân mà cả với cán bộ. Để giảm thiểu số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, ngay từ đầu năm 2020, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị như: Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự, Công ty điện lực, Phòng giáo dục cùng 16 xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn, trao đổi thông tin liên quan tới công tác PCCC ở cơ sở" - ông Nguyễn Huy Toàn nói.

Chia sẻ về mặt công tác này, Thiếu tá Trần Khắc Tuân - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Thanh Trì) chia sẻ, để giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, đầu năm 2020, Đội đã rà soát, đánh giá tại các thôn, khu dân cư trên địa bàn, đưa vào diện quản lý 461 cơ sở. Cùng với đó, kiểm tra định kỳ và lập biên bản 1.503 lượt cơ sở liên quan đến an toàn về PCCC, phát hiện 37 tồn tại, thiếu sót về PCCC. Qua đó, kiến nghị cơ sở khắc phục kịp thời nhằm giảm thiểu nguy cơ dẫn đến cháy, nổ.

Bên cạnh đó, Đội cùng các đơn vị liên quan và UBND 16 xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm cảnh báo, khuyến cáo người dân đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng điện, gas, hàn cắt, thắp hương, đốt vàng mã; hướng dẫn người dân cách thức xử lý thoát nạn khi chẳng may có sự cố cháy, nổ xảy ra. Mặc dù phải thực hiện "nhiệm vụ kép", vừa phòng chống dịch và vừa đảm bảo an toàn cho công tác PCCC, nhưng từ đầu năm đến nay Công an huyện đã mở được 30 lớp tuyên truyền, huấn luyện về PCCC cho 149 cơ sở. Phối hợp với các đơn vị và 16 xã, thị trấn chủ động rà soát cơ sở có nguy cơ cháy nổ và củng cố các đội dân phòng.

"Thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm tình hình, nâng cao chất lượng, hiệu quả tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, đề ra các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác PCCC. Phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức trực tiếp cũng như gián tiếp cho người dân, DN để hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ xảy ra" - Thiếu tá Trần Khắc Tuân khẳng định.

Hữu Hải