Thứ Tư, 29 tháng 7, 2020

Nhóm giang hồ bảo kê vừa bị bắt tại Kỳ Anh – Hà Tĩnh hoạt động như thế nào?

Ngày 29/7, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 9 đối tượng về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản", "Đánh bạc". Đây là những đối tượng trong băng nhóm hoạt động thu tiền bảo kê tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh khiến dư luận bức xúc.

Theo tài liệu điều tra, trong thời gian qua, tình hình tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trên địa bàn có những diễn biến phức tạp, nổi lên là hoạt động của băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Công an đột nhập địa điểm tụ tập của nhóm bảo kê

Thu giữ nhiều hàng nóng của nhóm xã hội đen bảo kê

Ngay sau đó chuyên án được xác lập dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ban Giám đốc Công an tỉnh, ban chuyên án đã tiến hành sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiếp cận đối tượng, địa bàn, thu thập tài liệu chứng cứ, cũng như nắm bắt quy luật, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng.

Tài liệu trinh sát cho thấy, các đối tượng trong băng nhóm này đều là những đối tượng cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự ở thị xã Kỳ Anh. Bọn chúng hoạt động rất manh động và thường xuyên mang theo hung khí.

Quá trình cưỡng đoạt tài sản nếu bị từ chối, không hợp tác, chúng sẵn sàng dùng hung khí để tấn công. Người dân sở tại cũng như người dân đến làm ăn sinh sống trên địa bàn nghe đến tên của băng nhóm này ai cũng phải 'dè chừng" không dám đối mặt.

Nhóm đối tượng bảo kê bị bắt giữ

Đối tượng bảo kê của băng nhóm này là các quán nước vỉa hè, cửa hàng ăn sáng, các cơ sở kinh doanh karaoke, thu% tiền các nhân viên phục vụ quán hát… Với thủ đoạn trên băng nhóm do Trần Đại Nghĩa cầm đầu thu "phí" không chừa một ai. Mức phí do bọn chúng thu từ 10 – 20 ngàn đồng cho đến vài trăm ngàn, một vài triệu cho tới cả chục triệu đồng /tháng, tùy theo lĩnh vực kinh doanh, buôn bán.

Sau khi thu thập đủ chứng cứ, phòng CSHS xác lập chuyên án mang bí số BK0620 để đấu tranh.

Khoảng 5 giờ sáng ngày 23/7, hơn 50 cán bộ chiến sĩ thuộc phòng CSHS, phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh, Công an thị xã Kỳ Anh đã bắt giữ 5 đối tượng: Trần Đại Nghĩa (SN1997); Trần Đại Khuê (SN2003), Phùn Xuân Cường (SN1995), Hoàng Trọng Đức (SN1997) cùng trú tại thị xã Kỳ Anh; Nguyễn Văn Bé (SN1997) trú huyện Kỳ Anh.

Cả 5 đối tượng trên bị bắt về hành vi "cưỡng đoạt tài sản", trong đó có đối tượng Trần Đại Nghĩa được xác định là kẻ cầm đầu băng nhóm này. Nghĩa từng có 2 tiền án về tội "cố ý gây thương tích".

Kẻ cầm đầu nhóm bảo kê này là Trần Đại Nghĩa

Qua khám xét khẩn cấp nhà và ki ốt kinh doanh của Trần Đại Nghĩa, cơ quan điều tra thu giữ 1 khẩu súng, 40 viên đạn; 1 khẩu súng điện, 4 viên đạn điện; 14 điện thoại di động, 1 xe máy cùng nhiều tài liệu liên quan. Cũng đúng thời điểm trên, lực lượng chức năng tiến hành triệu tập 4 đối tượng về hành vi đánh bạc dưới hình thức ghi lô đề là: Trần Nhật Linh (SN1993), Trần Thị Thu Hạ (SN1973), Hoàng Đình Quỳnh (SN1993) và Trần Văn Hùng (SN1989) đều ở thị xã Kỳ Anh.

Được biết, tính từ đầu năm 2020 đến ngày bị cơ quan điều tra bắt giữ, các đối tượng trong băng nhóm này đã gây ra nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.