Thứ Tư, 29 tháng 7, 2020

Nhóm cướp ngân hàng chủ động rải tiền khi chạy trốn

Ngày 29/7/2020, lực lượng chức năng TP. Hà Nội đang tiến hành hoàn tất lời khai của 2 đối tượng tham gia cướp ngân hàng BIDV Chi nhánh Ngọc Khánh (số 27 Huỳnh Thúc Kháng).

Qua điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định Hoàng Ngọc (42 tuổi, ngụ tại tòa nhà 27 Huỳnh Thúc Kháng, TP. Hà Nội) là chủ mưu vụ cướp. Do làm ăn thua lỗ, Ngọc lên kế hoạch và rủ Phạm Hữu Mạnh (23 tuổi) đi cướp ngân hàng.

Chân dung đối tượng Hoàng Ngọc (bên phải) và Mạnh.

Để gây án, Ngọc mua súng tự chế trên mạng với giá 12 triệu đồng và chế một quả lựu đạn giả bằng băng dính đen. Sau đó, họ thống nhất Mạnh cầm lựu đạn giả đe dọa mọi người, còn Ngọc cầm súng để bắn.

Sáng 27/7, Ngọc và Mạnh đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang xông vào chi nhánh BIDV Ngọc Khánh. Lúc này, phòng giao dịch có 10 nhân viên và một cảnh sát bảo vệ.

Thấy Ngọc đe dọa, chiến sĩ cảnh sát áp sát. Nghi phạm rút súng bắn một phát rồi hô lớn: "Tất cả ngồi im". Trong khi đó, Mạnh ném quả lựu đạn giả rồi nói: "Thuốc nổ đây, nếu hô tao cho nổ".

Sau đó, Ngọc lấy các cọc tiền ở các quầy giao dịch ném xuống sàn nhà. Còn Mạnh nhặt tiền cho vào túi đã chuẩn bị sẵn. Quá trình gây án, Ngọc là người nổ súng. Hai đối tượng lấy được 942 triệu đồng và tẩu thoát.

Sau khi cướp được tiền, Ngọc và Mạnh ra ngoài cửa ngân hàng, dùng súng đe dọa, cướp xe máy của một người đang chờ rút tiền tại cây ATM và bỏ chạy theo hướng đường Nguyên Hồng - Trúc Khê - Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng - Đại lộ Thăng Long.

Khi chạy qua số nhà 100 Trúc Khê, Ngọc phát hiện có người đuổi theo liền vứt 52 tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng xuống đường để người truy đuổi dừng lại nhặt tiền và không đuổi theo nữa.

Sau đó, các đối tượng thay quần áo và di chuyển về một nhà nghỉ đã được Ngọc thuê trước để chia tiền rồi trở về nhà. Ngọc chia cho Mạnh 200 triệu đồng, số còn lại đối tượng này sử dụng.

Theo một số người dân sống tại tòa nhà 27 Huỳnh Thúc Kháng, đối tượng Hoàng Ngọc mới chuyển về đây sinh sống được khoảng vài tháng, là người khá kín tiếng và ít giao du với các đối tượng bên ngoài.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngọc Vân