Thứ Năm, 30 tháng 7, 2020

Người phụ nữ được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự do đang mang thai

Ngày 30/7 TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Minh Vượng (SN 1986, ở Hoài Đức, Hà Nội) và Nguyễn Thị Ngọc Ly (SN 1990, ở Đan Phượng, Hà Nội) ra xét xử về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Vượng và Ly là vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Khi bị bắt, Ly đang mang thai, hiện đã sinh con trong trại tạm giam.

Theo cáo trạng, tối 4/6/2019, Tổ công tác đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an TP Hà Nội bắt quả tang Nguyễn Minh Vượng và Nguyễn Thị Ngọc Ly có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tại cơ quan điều tra Vượng khai, chiều 4/6/2019, khi đang ở nhà trọ, Vượng nhận được điện thoại của Ly nhờ chở cô từ thị trấn Phùng ra bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai) để lấy đồ. Trên đường đi, Vượng thấy Ly nói chuyện với 1 người phụ nữ về việc giao nhận đồ. Khi đến bến xe Nước Ngầm, Vượng dừng xe bên ngoài còn Ly bắt xe ôm đi vào trong bến.

Vượng và Ly tại tòa.

Ít phút sau, Ly đi ra cùng bao tải dứa màu cam. Thấy vậy, Vượng đã bê bao tải trên, để vào cốp sau của xe thì bị Công an kiểm tra thu giữ.

Khám bên trong bao tải dứa, cơ quan chức năng thu giữ được hơn 939 gam ma túy loại Methamphetamine. Ngoài ra, trên xe ô tô của Vượng còn có 27,66 gam Methamphetamine, 0,89 gam ma túy loại Ketamine, 0,94 gam ma túy loại MDMA. Trong số các loại ma túy trên, Vượng không thừa nhận số ma túy thu giữ trong bao tải dứa là của mình.

Trong khi đó, Ly nhiều lần thay đổi lời khai. Ngày 7/1/2020, Ly khai nhận hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng nói tất cả số ma túy trên là của Vượng. Ly nói nhiều lần nhìn thấy Vượng sử dụng ma túy…

Theo lời Ly, những lời khai nhận tội trước đây của Ly là không đúng. Mục đích Ly khai sai sự thật là để nhận tội thay, che dấu hành vi phạm tội cho Vượng. Việc liên lạc giao dịch để nhận ma túy hoàn toàn do Vượng thực hiện.

Căn cứ tình tiết, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, cơ quan chức năng xác định Vượng đã có hành vi tàng trữ hơn 939 gam ma túy loại Methamphetamine, 0,89 gam ma túy loại Ketamine, 0,94 gam ma túy loại MDMA. Ly phải chịu trách nhiệm về việc tàng trữ hơn 939 gam ma túy loại Methamphetamine.

Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, Vượng bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt tù chung thân, về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Ly bị tuyên 20 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Bởi hiện tại Ly đang nuôi con nhỏ. Trước đó, cáo trạng nêu do Ly là phụ nữ có thai nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Phong Vân