Thứ Ba, 28 tháng 7, 2020

Lo ngại nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch biên giới Tây Nam

Lực lượng kiểm soát tại cửa khẩu Hoa Lư, khu vực biên giới Tây Nam

Ngày 28/7, tại TPHCM phát hiện 9 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó 8 người Trung Quốc và 1 người Việt Nam. Ngay sau đó những trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi cách ly ở huyện Củ Chi.

Cùng ngày tại Đồng Nai, cơ quan chức năng phát hiện 9 người Việt Nam từ Campuchia trở về mà không thực hiện các quy định cần thiết về y tế.

"Thời gian vừa qua, Đồng Nai phát hiện khoảng 100 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về tỉnh Đồng Nai. Những người này là người Việt Nam sinh sống, làm ăn tại Campuchia có người thân ở Đồng Nai. Những trường hợp nhập cảnh trái phép bị phát hiện đều được ngành y tế thực hiện xét nghiệm. Đến nay tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2"- bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai thông tin.

Tại cửa khẩu Hoàng Diệu (Bình Phước), theo ghi nhận của phóng viên, người và phương tiện đi qua cửa khẩu đều phải dừng lại để cán bộ biên phòng dùng máy kiểm tra nhanh thân nhiệt, phát khẩu trang. Khi đủ điều kiện mới cho xuất, nhập cảnh. Ban đầu, người dân cảm thấy khó chịu nhưng sau đó đều vui vẻ hợp tác, thậm chí nhiều người dân Campuchia tỏ ra an tâm khi được kiểm tra.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước cho hay, đã tăng cường lực lượng kiểm soát chặt chẽ lượng người xuất nhập cảnh (từ cửa khẩu Hoa Lư, Hoàng Diệu đến các đường tiểu ngạch, lối mòn) để sàng lọc, phát hiện sớm, tổ chức cách ly theo quy định đối với các trường hợp có yếu tố nghi vấn nhiễm bệnh.

Xử lý nghiêm nhập cảnh trái phép

Còn tại tỉnh Long An, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở ban ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong đó yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An tiếp tục phối hợp với các địa phương và các sở, ngành chức năng liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Tại tỉnh Tây Ninh, ông Phạm Văn Tân, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh chỉ đạo yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh trên các tuyến biên giới, nhất là tại các đường mòn, lối mở, cửa khẩu; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Trong khi đó, UBND TPHCM cũng yêu cầu Công an TPHCM tiếp tục chỉ đạo công an địa phương quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý. Xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố (nếu có).

Văn minh - hương chi