Thứ Năm, 30 tháng 7, 2020

Khởi tố vụ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Lào Cai

Đối tượng Phùng Thế Anh (trái) và Vàng Seo Xóa tại đồn biên phòng

Trước đó, rạng sáng 16/7, tổ tuần tra thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Lào Cai phát hiện và tạm giữ 4 đối tượng quốc tịch Trung Quốc đang nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Các đối tượng khai nhập cảnh qua cửa khẩu ở Lào Cai để di chuyển vào TP Hồ Chí Minh làm thuê cho một xưởng may.

Quá trình đấu tranh, lực lượng biên phòng tạm giữ Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa vì có liên quan. Tại đồn biên phòng, Thế Anh khai từng làm lái xe cho một khách sạn trên địa bàn thành phố nên có quen biết nhiều người Trung Quốc.

Cuối tháng 6, một người bạn Trung Quốc dùng Wechat gọi điện đặt vấn đề thuê xe đưa đón người nhập cảnh qua biên giới Lào Cai để vào TP Hồ Chí Minh. Theo thỏa thuận, mỗi chuyến xe 7 chỗ ngồi và xe 16 chỗ ngồi di chuyển thành công, Thế Anh sẽ nhận được từ 25 đến hơn 40 triệu đồng. Sau đó, Thế Anh bố trí phương tiện, đồng thời kết nối với Vàng Seo Xóa để cùng thực hiện.

Vàng Seo Xóa ở sát biên giới, thường xuyên vượt biên mua phân bón để trồng trọt nên rất thông thạo địa hình và nắm rõ vị trí, thời điểm tăng cường tuần tra của lực lượng biên phòng. Trong lúc Xóa dẫn đưa các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam di chuyển tới nơi Phùng Thế Anh chờ đón thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang.

Tại đồn biên phòng, Xóa khai để giao dịch với nhau, các đối tượng người Trung Quốc đứng ở sát bờ suối biên giới. Họ buộc tiền vào một hòn đá rồi ném qua sông cho Xóa. Đủ tiền, Xóa về nhà chờ khi có điện thoại hẹn địa điểm sẽ chủ động tìm cách đưa người nhập cảnh trái phép di chuyển về TP Lào Cai.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, quá trình phòng chống COVID-19, đơn vị triển khai 52 tổ chốt và 30 đội tuần tra cơ động, phối hợp với lực lượng công an, y tế chốt chặn và tuần tra khép kín vùng biên giới, cửa khẩu.

Trong những tháng gần đây, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện 364 vụ với hơn 2.300 người Việt xuất cảnh, cư trú trái phép Trung Quốc; 69 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Qua đó, lực lượng biên phòng đã bàn giao, trao trả 65 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới vào Việt Nam.

Nguyễn Hoàn