Thứ Ba, 28 tháng 7, 2020

Huawei tìm hướng đi mới để giải cứu bà Mạnh Vãn Châu

Sau khi bị bắt giữ tại Canada vào tháng 12/2018, bà Mạnh Vãn Châu đã bị tòa án Canada tuyên bố phạm luật đủ điều kiện để bị dẫn độ sang Mỹ vào tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, đội ngũ luật sư của "công chúa Huawei" vẫn đang tìm mọi cách để chứng minh việc bà bị bắt giữ là bất hợp pháp, và mục tiêu hiện tại đang là ngân hàng HSBC.

Các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu đang tìm cách chứng minh các bằng chứng do HSBC cung cấp để bắt giữ bà là không chính xác. Ảnh: Reuters.

Theo SCMP, Huawei đã thuê tới 5 công ty luật để tham gia bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu. Tài liệu nội bộ cho thấy Huawei quyết định "xem xét mọi bằng chứng và biện pháp để nhắm tới HSBC". HSBC chính là ngân hàng đã cung cấp bằng chứng cho Bộ Tư pháp Mỹ để cơ quan này kết tội bà Mạnh Vãn Châu vi phạm các quy định về cấm vận với Iran.

Vào ngày 17/7, luật sư của bà Mạnh Vãn Châu đã gửi hai đơn tới Tòa án tối cao British Columbia để yêu cầu ngừng dẫn độ bà sang Mỹ. Đơn đầu tiên cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đã can thiệp vào phiên xử vì mục đích chính trị.

Cụ thể, ông Richard Peck, một trong những luật sư của bà Châu, trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Trump trong một cuộc phỏng vẫn diễn ra hôm 12/12/ 2018, 2 tuần sau khi bà Mạnh bị bắt, rằng ông sẽ "chắc chắn can thiệp (vào vụ án của bà Mạnh) nếu như ông thấy rằng điều đó là cần thiết" cho cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Các luật sư của bà Châu cho rằng ông Trump có tiền sử can thiệp vào những vụ án diễn ra tại Mỹ để phục vụ lợi ích chính trị của mình, trong đó có việc tha bổng cho đồng minh Roger Stone và cựu cố vấn an ninh Michael Flynn.

Đơn thứ hai thì lập luận rằng các bằng chứng do HSBC cung cấp không đầy đủ và thiếu chính xác. Theo luật sư của bà Mạnh, bản thân các bằng chứng của HSBC "đã gây hiểu nhầm", bởi bà Mạnh đã cung cấp tài liệu giải thích mối quan hệ của Huawei và Skycom Tech, chi nhánh của công ty này tại Iran từ trước. Huawei cho rằng HSBC hoàn toàn có thể thông qua giao dịch này bằng một hệ thống thanh toán không dùng đồng USD, qua đó không vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ.

Huawei cho rằng HSBC đã biết thừa về Huawei và chi nhánh Skycom từ trước khi gặp bà Mạnh Vãn Châu vào tháng 8/2013. Do vậy, việc ngân hàng này thông báo là bị lừa giao dịch là không có cơ sở.

"Không có sự dối trá, rút bớt tài liệu nào ở đây. Bà Mạnh không làm gì khiến cho HSBC gặp nguy hiểm, không lừa đảo", SCMP trích dẫn tài liệu nội bộ từ Huawei.

Bà Mạnh Vãn Châu sau phiên tòa xét xử vụ dẫn độ vào tháng 5. Tại phiên tòa, bà bị tuyên đủ điều kiện để dẫn đố ang Mỹ. Ảnh: Reuters.

Nhiều tờ báo Trung Quốc cũng đã cho rằng ngân hàng này hợp tác với Mỹ để "gài" Huawei.

"HSBC không có ác ý nào đối với Huawei và không gài Huawei", HSBC đưa ra thông báo vào ngày 25/7. Ngân hàng này cho biết họ chỉ cung cấp những tài liệu đúng theo yêu cầu của luật cho Bộ Tư pháp Mỹ.

Động thái pháp lý mới nhất từ cựu giám đốc tài chính Huawei là yêu cầu được truy cập các tài liệu liên quan đến việc bắt giữ bà vào năm 2018. Trong phiên nộp đơn xin điều trần tại tòa Ottawa vào ngày 27/7, luật sư của bà Mạnh Vãn Châu khẳng định những tài liệu này đã bị rút gọn đáng kể, và có thể chứng minh được rằng bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ trái pháp luật.

Bà Mạnh Vãn Châu muốn làm rõ những tài liệu được cung cấp cho cơ quan tình báo Canada (CSIS) sau vụ bắt giữ, cũng như vai trò của CSIS trong sự việc này. Tuy nhiên, CSIS đã từ chối, viện lý do an ninh quốc gia.

Nhật Minh