Thứ Ba, 28 tháng 7, 2020

Hơn 900 phụ nữ Peru mất tích trong mùa dịch

Cụ thể, bà Revollar cho biết có 915 phụ nữ được báo cáo mất tích và nghi đã chết trong giai đoạn thực hiện cách ly xã hội, từ ngày 16-3 đến 30-6. Đáng chú ý, 70% trong số này là người tuổi vị thành niên. Trước khi diễn ra đại dịch COVID-19, Peru ghi nhận 5 phụ nữ mất tích mỗi ngày, nhưng con số đó đã tăng lên 8 người/ngày kể từ khi cách ly.

Thực ra, quốc gia Nam Mỹ 33 triệu dân này lâu nay đau đầu với vấn nạn bạo lực gia đình và những hành vi bạo lực khác nhằm vào phụ nữ, cũng như nạn buôn người và ép hành nghề mại dâm. Tuy nhiên, các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ và tổ chức phi chính phủ cho biết cảnh sát lại thường xuyên từ chối điều tra các vụ bạo lực gia đình, thậm chí chế nhạo nạn nhân hoặc xác nhận rằng người mất tích đã tự nguyện rời khỏi nhà.

Theo Bộ Phụ nữ Peru, có 166 vụ giết hại phụ nữ vào năm ngoái. Hồi tháng 1-2020, vụ việc nữ sinh Solsiret Rodriguez - một nhà hoạt động về quyền và vấn đề an toàn cho phụ nữ - cũng gây xôn xao dư luận khi thi thể cô được tìm thấy sau 3 năm được báo mất tích.

Hiện Peru là quốc gia chịu tác động nặng nề thứ ba vì COVID-19 tại khu vực Mỹ Latinh, chỉ sau Brazil và Mexico. Nước này đã có hơn 390.000 ca nhiễm và gần 19.000 ca tử vong vì SARS-CoV-2.

NGUYỆT CÁT (Theo AFP)