Thứ Hai, 27 tháng 7, 2020

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tại buổi làm việc, sau khi nghe Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa báo cáo kết quả công tác của TAND hai cấp từ ngày 1-10-2019 đến 30-6-2020, đồng chí Nguyễn Hòa Bình ghi nhận kết quả mà TAND hai cấp đạt được, đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của tỉnh Thanh Hóa đối với ngành tòa án, đồng thời trao đổi các định hướng lãnh đạo công tác tòa án những tháng cuối năm 2020, một số nội dung TAND hai cấp ở Thanh Hóa cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Đó là, tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, chất lượng thẩm phán; làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc về dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động; tăng cường đối thoại trong công tác giải quyết vụ án hành chính. Thực hiện minh bạch, công khai các bản án lên cổng thông tin điện tử TAND tối cao; các trường hợp trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung phải đúng quy định của pháp luật; không để các vụ án quá hạn luật định do lỗi chủ quan của tòa án; không để xảy ra việc xét xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm. Nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo về tư pháp…

Nhân dịp này, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình trao 100 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa tặng đồng chí Lầu Văn Chứ, Thư ký TAND huyện Mường Lát bị sập nhà do đợt mưa lũ năm 2018.

* Chiều 27-7, Phó Chủ tịch nước ĐẶNG THỊ NGỌC THỊNH đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Tam Đường (Lai Châu).

Phó Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi ân cần đến thân nhân các gia đình chính sách, lời động viên sâu sắc đến các cháu nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhớ, biết ơn công lao đóng góp, sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, các gia đình chính sách, gia đình có công, nạn nhân chất độc da cam trong các cuộc kháng chiến; luôn dành sự quan tâm chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nói chung và huyện Tam Đường nói riêng. Phó Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, tổ chức xã hội tỉnh Lai Châu và huyện Tam Đường cần quan tâm nhiều hơn nữa việc chăm lo cho các gia đình chính sách cũng như trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch nước mong muốn các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh trên địa bàn tỉnh Lai Châu tiếp tục gương mẫu, giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng; tích cực tham gia các hoạt động phong trào ở địa phương góp phần xây dựng quê hương, là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu và nhân dân địa phương học tập, noi theo. Các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cần tiếp tục cố gắng học tập, lao động và tham gia có hiệu quả các phong trào của Đoàn - Đội, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

Dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao 60 suất quà tặng 30 hộ gia đình chính sách và 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tam Đường.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo tỉnh Lai Châu đã đến viếng, dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn đối với các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Lai Châu.