Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2020

Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết từ ngày 1/8

Ngày 31/7, UBND TP Hải Phòng ban hành Văn bản số 4827 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 30-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư tiêu hao, hóa chất…phục vụ công tác phòng, chống dịch; thực hiện xét nghiệm nhanh cho tất cả các trường hợp về từ vùng dịch; lập phương án khoanh vùng, truy vết nếu có ca dương tính với SARS-CoV-2.

Triển khai các tiêu chí bệnh viện an toàn, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế và nhân viên y tế, kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra. Tăng cường công tác kiểm dịch sân bay, cảng biển và kiểm tra, thanh tra các cơ sở kinh doanh dược, không để xảy ra tình trạng tăng giá thuốc và khẩu trang y tế.

Lãnh đạo TP Hải Phòng và Sở Y tế đã trao tặng gần 1 triệu khẩu trang y tế cho các quận, huyện để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Công an TP Hải Phòng thực hiện nghiêm công tác quản lý tạm trú, tạm vắng tại các địa phương; phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép cư trú, làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn; tổng rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan đến việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép.

Bộ Chỉ huy Quân sự TP Hải Phòng chủ động chuẩn bị các điều kiện, cơ sở cách ly tập trung; tham gia công tác vận chuyển người bệnh đến các khu vực cách ly tập trung của thành phố; huy động lực lượng sẵn sàng nhận nhiệm vụ tham gia chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào thành phố và các nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, không để các thuyền viên đến từ vùng dịch lên bờ.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường Hải Phòng tăng cường công tác quản lý và bình ổn giá; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh tăng giá các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức vệ sinh, khử trùng toàn bộ các trường học trên địa bàn thành phố; xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trong suốt thời gian tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 và trong trường học.

Sở Tài chính chủ động bố trí kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định; hướng dẫn, kiểm soát chặt chẽ thủ tục đầu tư, mua sắm, thanh quyết toán, tuyệt đối không để xảy ra sai phạm.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường quản lý thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch, bảo đảm không gây hoang mang trong nhân dân; xử lý nghiêm những trường hợp thông tin sai sự thật.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại các bến bãi, nhà ga và trên xe chở hành khách. Yêu cầu 100% hành khách rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; khu, điểm du lịch, vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn, quán bar, karaoke, rạp chiếu phim và các cơ sở dịch vụ khác thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn tạm dừng tổ chức đi tham quan, du lịch và các hội nghị, hội thảo tập trung đông người, chưa thực sự cần thiết; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong cơ quan, đơn vị.

Tính đến ngày 31/7, các ca nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng đều có kết quả âm tính

Đặc biệt, từ ngày 1/8, nhân dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Khuyến cáo nhân dân hạn chế đến các vũ trường, quán Bar, quán Karaoke, phòng tập Gym…những nơi có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm dịch bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, ngày 31/7, toàn thành phố phát sinh 5 ca nghi ngờ mắc Covid-19, thực hiện xét nghiệm đều có kết quả âm tính với virus SARS-Cov-2.

Trong ngày hôm nay, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố thực hiện xét nghiệm sàng lọc 214 mẫu của các trường hợp cách ly y tế, kết quả đều âm tính với virus SARS-Cov-2.

Hiện, Hải Phòng thực hiện cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 cho 116 trường hợp và 168 chuyên gia nước ngoài, Bệnh viện Trẻ em là 8 trường hợp. Tổng số trường hợp đang cách ly tại nhà là 5.190 người. Ngoài ra, một số chuyên gia đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại các khách sạn được quản lý bởi ngành Y tế.

Vũ Đạt

Theo ANTT/NĐT