Thứ Hai, 27 tháng 7, 2020

Giúp sức 'vợ hờ' mua bán ma túy, cả 2 cùng lãnh án

Khoảng 19 giờ ngày 18-12-2019, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy Công an TX. Tân Châu tuần tra kiểm soát địa bàn, phát hiện bắt quả tang đối tượng Huỳnh Bảo Chiến (sinh năm 1998, ngụ phường Long Sơn) đang tàng trữ trong người 1 bọc ny-lon trong suốt hàn kín, bên trong chứa tinh thể rắn màu trắng. Qua đó, Chiến khai nhận là ma túy đá, mua của Yến để sử dụng.

Theo đó, ngày 2-1 và 6-1-2020, lực lượng Cảnh sát kinh tế, ma túy Công an TX. Tân Châu tiếp tục phát hiện, bắt quả tang Lê Văn Châu (sinh năm 1985, ngụ phường Long Châu) và Trần Quốc Anh (sinh năm 2001, ngụ xã Vĩnh Xương) tại khu vực phường Long Châu và xã Long An có tàng trữ trong người ma túy đá. Cả 2 đều khai nhận đã mua của đối tượng Yến và Thuận để sử dụng.

Từ những kết quả trên, ngày 16-1-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX. Tân Châu tiến hành khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Yến và Thuận. Đồng thời, thực hiện lệnh bắt đối với cả 2 đối tượng và tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của cả 2 tại khóm Long Thạnh D, phường Long Thạnh. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện thu giữ thêm 15,0836gr ma túy đá, loại methamphetamine cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Trong quá trình điều tra, Yến khai nhận cùng Thuận sống với nhau như vợ chồng được 4 tháng. Vì bản thân nghiện và cần tiền tiêu xài nên cả 2 tham gia mua bán ma túy từ giữa tháng 12-2019 đến ngày 24-1-2020 thì bị bắt. Số lượng ma túy mua của nhiều đối tượng ở TP. Hồ Chí Minh và Nguyễn Thanh Tài (Tài vịt, ngụ khóm Long Thạnh A, phường Long Thạnh) tổng cộng 9 lần, giá từ 5 - 6 triệu đồng. Sau khi mua xong, cả 2 phân ra thành nhiều bọc nhỏ sử dụng và bán lại cho các đối tượng nghiện trên địa bàn TX. Tân Châu.

Bị cáo Yến, Thuận nghe tuyên án

Trong quá trình bị tạm giam, Yến càng liều lĩnh hơn khi cố tình tìm cách bỏ trốn nhưng với các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an, Yến bị bắt ngay sau đó. Ngày 27-2-2020, trong lúc ở nhà giam Yến bất ngờ bị bệnh nên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Khu vực TX. Tân Châu để điều trị.

Đến ngày 29-2-2020, lợi dụng sự sơ hở của cán bộ canh coi, Yến bỏ trốn khỏi bệnh viện và nhờ Nguyễn Thành Tạo (sinh năm 1985, ngụ phường Long Hưng) chở về nhà. Đồng thời, được Lê Trần Ngọc Tú (sinh năm 1992, em ruột Yến) giúp đưa xe môtô biển kiểm soát 67H1-706.92 làm phương tiện trốn chạy.

Sau khi bỏ trốn đến TP. Châu Đốc, Yến liên lạc với bạn là Võ Văn Giàu (sinh năm 1986, ngụ khóm Châu Long 4, phường Châu Phú B) tìm cách giúp tháo còng trên tay ra. Khi tháo được còng, Yến tiếp tục đi gặp những người bạn của mình để mượn tiền bỏ trốn đến TP. Hồ Chí Minh.

Tại đây, Yến liên lạc thêm nhiều bạn "nghiện" để giúp đỡ, sau khi "ngủ nhờ" ở vài nơi. Đến khoảng 17 giờ 30 phút ngày 8-3-2020, Yến điều khiển xe môtô di chuyển trong nội ô TP. Hồ Chí Minh, khi đến khu vực phường 5 (quận 8) thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ. Cũng như trong giai đoạn điều tra, tại phiên tòa xét xử lưu động cả 2 bị cáo lần lượt nhận tội và mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tòa án nhân dân TX. Tân Châu quyết định tuyên phạt bị cáo Thuận 8 năm tù và Yến 9 năm tù cùng về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và bị cáo Yến phải nhận thêm 1,5 năm tù về tội "Trốn khỏi nơi giam giữ".

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG