Thứ Tư, 29 tháng 7, 2020

Cựu nhân viên ngân hàng lừa bán điện thoại Iphone, 'ẵm' 54 tỷ đồng

Các cơ quan tố tụng làm rõ, năm 2014, Thanh bị truy nã về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Khoảng tháng 6-2014, Thanh chạy trốn từ tỉnh Quảng Ninh lên TP Hà Nội thuê trọ và lập trang facebook Vicky Doan để kinh doanh nước ép giảm cân. Để thu hút khách, Thanh đăng thông tin có đầu mối nhập khẩu ĐTDĐ iPhone chính hãng giá rẻ các loại như 7Plus, 8Plus hoặc iPhone X chỉ từ 3 triệu – 9 triệu đồng/chiếc nếu mua số lượng lớn và đặt cọc 100% giá trị đơn hàng. Mỗi khi có khách hàng, Thanh đều trả trước số lượng nhất định để họ tin tưởng và tiếp tục đặt hàng. Khi phải giao hàng, bị cáo nại lý do hàng hóa đang bị hải quan tạm giữ để trốn trách nhiệm.

Bị cáo tại tòa.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 8 đến tháng 12-2017, bị cáo đã chiếm đoạt hơn 54 tỷ đồng của các bị hại. Anh Nguyễn Viết H, một trong các nạn nhân bị chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng khai, khoảng tháng 6-2016, anh đọc thông tin Thanh quảng cáo trên facebook nên đã đặt mua 130 máy điện thoại Iphone. Đầu tháng 11-2017, sau nhiều lần mua bán thành công, anh H. tiếp tục đặt mua 160 chiếc ĐTDĐ các loại với số tiền 2,02 tỷ đồng. Anh H trực tiếp giao tiền cho Thanh số tiền trên nhưng đến ngày hẹn thì Thanh không giao hàng như cam kết.

Tương tự, chị Nguyễn Thanh H cũng bị lừa hơn 3,7 tỷ đồng. Các khách hàng của Thanh không chỉ giới hạn trên địa bàn Hà Nội mà có nhiều người từ các tỉnh, thành khác. Chị Phạm Thị Q, quê Sơn La, có nhu cầu bán điện thoại iPhone nên đặt mua của Thanh 1.348 chiếc và chuyển hơn 14,4 tỷ đồng, sau đó bị chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng.

Còn người bị thiệt hại nặng nề nhất là chị Nguyễn Thúy D, trú tại Hà Nội. Thấy Thanh có nguồn điện thoại giá rẻ, chị D đã nhận tiền đặt cọc của nhiều người để chuyển cho Thanh số tiền 22,1 tỷ đồng, đặt mua 1.908 chiếc điện thoại.

Tại CQĐT, Thanh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo thừa nhận sử dụng tiền để trả nợ và mua xe ô tô. Trước đó, năm 2017 Thanh bị bắt giữ. Năm 2018, bị cáo lĩnh án 14 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" ở vụ án khác.

Tuy nhiên, tòa chưa thể ra phán quyết với Thanh vì vắng mặt bị hại nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Đ.P