Thứ Ba, 28 tháng 7, 2020

Chủ động phòng chống, không để dịch COVID-19 lây lan

Chiều 28/7, tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các đơn vị y tế trong ngành về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID -19, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị rà soát các trang thiết bị, vật tư tiêu hao, hóa chất dự phòng, cũng như dự trù nhu cầu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; tăng cường giám sát tại cơ sở y tế, cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, cách ly, xét nghiệm; nâng cao năng lực xét nghiệm tại tất cả các tuyến. Tất cả các trường hợp đi từ/đi qua Đà Nẵng từ ngày 8/7 được khuyến cáo cách ly tại nhà.

Đo thân nhiệt hành khách tại bến xe Giáp Bát (Hà Nội). Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Những trường hợp liên quan đến 3 bệnh viện của Đà Nẵng và những địa điểm Bộ Y tế thông báo cần khai báo y tế, thông báo kịp thời đến cơ sở y tế những bất thường về sức khỏe. Ngành y tế phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn để thực hiện các yêu cầu cách ly; phối hợp với các cơ quan trên địa bàn (công an, quân đội) rà soát tất cả các trường hợp từ vùng khác đến, nếu thấy cần phải cách ly hay xét nghiệm thì phải thực hiện.

Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền về phòng chống dịch trong giai đoạn mới. Cán bộ y tế gương mẫu đeo khẩu trang khi thực hiện chuyên môn và di chuyển; thực hiện sát khuẩn tay nhanh. Khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch vào thời điểm này.

* Chiều 28/7, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Huỳnh Thanh Hà cho biết, ngành Y tế tỉnh đang chủ động phòng chống không để dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn. Hiện, Sở đã yêu cầu các ngành, địa phương, đặc biệt ở khu, ấp đẩy mạnh tuyên truyền, rà soát, lập danh sách người dân đã đến thành phố Đà Nẵng trong vòng 14 ngày để có biện pháp kê khai y tế, theo dõi sức khỏe. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Bình Dương chưa ghi nhận ca bệnh nào mắc dịch bệnh COVID-19.

Theo Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương Nguyễn Duy Hiểu, trong thời gian từ ngày 14 đến 27/7, cơ quan bảo hiểm xã hội có đoàn công tác gồm 17 viên chức, nhân viên thuộc hệ thống cơ quan bảo hiểm xã hội đã tham gia các lớp bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp phòng tại thành phố Đà Nẵng vừa trở về địa phương. Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh tạm thời yêu cầu những cán bộ trên không đến cơ quan làm việc, tự cách ly tại nhà, đồng thởi phải thực hiện ngay việc khai báo y tế và tuân thủ các biên pháp phòng chống COVID-19 đúng theo quy định.

* Tỉnh Vĩnh Phúc đang chỉ đạo các ngành chức năng, các huyện và thành phố trên địa bàn tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, các ngành và các địa phương... trong tỉnh tăng cường tuyên truyền để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và nhân dân không được chủ quan, thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19; vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý; tuyên truyền người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hạn chế đi du lịch, nhất là những vùng du lịch đang có dịch bệnh COVID-19...

Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn; quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại tỉnh, đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, trường học, khách sạn, nhà nghỉ; xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dự luận. Sở Y tế tỉnh tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tuân thủ các quy trình khám chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

* Tính đến 12 giờ trưa 28/7, Hải Dương có trên 2.200 người trở về từ Đà Nẵng. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương chiều 28/7.

Cụ thể, trong số 2.241 người vừa trở về từ Đà Nẵng, 9 trường hợp đã biểu hiện ho, sốt, khó thở hiện đang cách ly tập trung tại Trung tâm y tế tuyến huyện và Bệnh viện Nhi Hải Dương và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Trong khi đó, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, khó khăn hiện nay là vật tư y tế, kit xét nghiệm, hóa chất khử khuẩn phục vụ phòng, chống dịch đã cơ bản sử dụng hết.

Từ tháng 6/2020 đến nay, Hải Dương đã phát hiện được một số trường hợp nhập cảnh trái phép và đã kịp thời tiến hành cách ly các đối tượng tại cơ sở y tế. Hiện các trường hợp này đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu Sở Y tế chủ động theo dõi diễn biến tình hình dịch để tham mưu kịp thời cho Ban Chỉ đạo tỉnh; theo dõi sát các trường hợp đi từ Đà Nẵng trở về; lập phương án mua dự phòng các thiết bị vật tư y tế khác phục vụ phòng chống dịch và báo cáo đề xuất tỉnh phương án cho thu phí xét nghiệm; rà soát hiện trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để đề xuất nâng cấp hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác điều trị.

Trước lo ngại về việc tái bùng phát dịch bệnh trong thời điểm kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đang đến gần, lãnh đạo tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục – Đào tạo Hải Dương cần chủ động chuẩn bị phòng thi dự phòng, có giám thị dự phòng, có máy đo nhiệt độ cho học sinh trước khi vào thi, cân nhắc phương án đeo khẩu trang cho thí sinh.

Trước đó, ngày 27/7, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành công văn gửi các địa phương, các sở, ngành, đoàn thể tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tại Hải Dương, tính đến nay, đã có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV- 2. Hiện 4 trường hợp đã được điều trị khỏi, còn 1 trường hợp là bệnh nhân 397 đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh và hiện sức khỏe đã ổn định. Xét nghiệm cho bệnh nhân này ngày 27/7 đã cho kết quả âm tính.

Tính đến 27/7, Hải Dương đã đón 1.625 chuyên gia, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài vào tỉnh để làm việc. Với mỗi chuyên gia đến, phải xét nghiệm từ ít nhất 2 lần. Hiện 1.353 chuyên gia đã hoàn thành cách ly y tế tập trung 14 ngày tại các khách sạn ở Thành phố Hải Dương và Chí Linh, vẫn còn 272 trường hợp đang cách ly chủ yếu là các chuyên gia Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc). Dự báo, số chuyên gia nhập cảnh và người Việt từ nước ngoài về nước sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tính đến nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Dương đã xét nghiệm được 7.262 trường hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó, có 6.979 mẫu làm tại Hải Dương.

Phóng viên TTXVN các tỉnh, thành phố