Thứ Ba, 16 tháng 6, 2020

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên: Hung thủ thật sự là ai?

Ngày 16/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án cướp tài sản, bắt cóc, hiếp dâm và sát hại chị Cao Mỹ Duyên (SN 1997, ở Điện Biên). Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ của Vì Văn Toán; đơn kêu oan của các bị cáo Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Cao Mỹ Duyên bị sát hại. (Ảnh: VOV)

Ông Cao Văn Hường (bố nạn nhân Cao Mỹ Duyên) cũng kháng cáo xin không tử hình 6 bị cáo trong vụ án.

Một số tình tiết gây chú ý đặc biệt trong phiên tòa ngày hôm qua (16/6) khiến dư luận khá bất ngờ.

Ông Cao Văn Hường cho biết gia đình kháng cáo đề nghị không tử hình sáu bị cáo bởi nguyên nhân cái chết của con gái ông chưa được làm rõ, nếu tử hình cả 6 bị cáo trong vụ án này sẽ khiến quá trình giải quyết đi vào ngõ cụt.

Đặc biệt, ông Hường đề nghị làm rõ cái thai trong bụng con gái ông là của ai. Trước ngày xảy ra vụ việc, con gái ông đã có người yêu và được đưa đi khám thì phát hiện "nghi có thai".

Ông Hường cho rằng "còn kẻ chủ mưu khác trong vụ án chưa bị bắt". Dù vậy, ông nói đây là suy luận của gia đình chứ không khẳng định nghi phạm là ai.

Trong phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Bùi Văn Công bị tòa sơ thẩm tuyên tử hình về 4 tội danh: bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm, tàng trữ trái phép chất ma túy và giết người.

Bị cáo Bùi Văn Công phản cung, chối tội, khai bị ép cung, dùng nhục hình.

Tại tòa phúc thẩm, Công liên tục kêu oan và chỉ thừa nhận mình có chứa chấp ma túy, phủ nhận toàn bộ các tội danh còn lại. Thậm chí, Công còn cho rằng có người muốn hãm hại mình nên bôi máu vào xe, sau đó ném xác nạn nhân vào khu đất thuộc sở hữu của người thân của mình.

Khi HĐXX truy vấn người này là ai, Công trả lời không thể biết, vì nếu biết thì đã nói.

Vì Văn Toán, bị cáo chủ mưu khai bắt nữ sinh để ép người mẹ phải trả tiền mua ma túy nhưng trước đó không hề đòi nợ trong nhiều năm, thậm chí khi bắt được nạn nhân cũng không gọi đòi tiền. Thậm chí, tại phiên tòa sơ thẩm, Toán còn không nhận diện được bà Hiền, mẹ nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Bị cáo Vì Văn Toán, kẻ được cho là chủ mưu vụ bắt cóc Cao Mỹ Duyên để đòi tiền bán ma túy.

Tại tòa, các bị cáo Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Vì Văn Toán đều khai bị ép cung, dùng nhục hình trong quá trình điều tra. Ngược lại, các bị cáo khác trong vụ đều nhận tội.

Sau gần một ngày làm việc, phiên tòa bước sang phần tranh luận. Đại diện VKS đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo cũng như gia đình bị hại.

Chủ tọa cho biết sẽ tuyên án vào sáng nay (17/6).

Trước đó, TAND tỉnh Điện Biên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả cùng mức án tử hình vì gây ra cái chết của chị Duyên. Bị cáo Phạm Văn Dũng nhận 10 năm tù, Cầm Văn Chương nhận 9 năm tù về tội "Hiếp dâm"; Bùi Thị Kim Thu (vợ Bùi Văn Công) lĩnh 3 năm tù vì không tố giác tội phạm.

PV (tổng hợp)