Thứ Bảy, 27 tháng 6, 2020

Trắng đêm canh lửa giữ rừng ở Can Lộc

Sau khi đám cháy được dập tắt, tại khu rừng thuộc khoảnh 2, tiểu khu 133 trên địa bàn thôn Anh Hùng (xã Thượng Lộc, Can Lộc), các lực lượng chức năng vừa tham gia chữa cháy trên địa bàn lại tiếp tục ca trực đêm canh rừng.

Ông Nguyễn Xuân Lục - Trưởng ban Nông nghiệp xã Thượng Lộc, cho biết: Kể từ sau vụ cháy vào lúc 19h25 tối 26/6 đến lúc này, tôi chưa ngủ được chút nào. Mặc dù rất mệt, nhưng tình hình cháy rừng phức tạp nên tôi cùng các anh em khác cố gắng bám rừng 24/24h.

Cũng như ông Lực, cắm chốt trực canh rừng trong đêm 27 rạng sáng ngày 28/6, còn có 5 người khác là thôn đội trưởng các thôn: Nam Phong, Thanh Mỹ, Anh Hùng, Trà Sơn, Đồng Thanh. Họ cũng là người tham gia chữa cháy 2 ngày qua.

21h30 lực lượng tuần tra 10 người cùng ê kíp trực bắt đầu tuần tra tại khu vực rừng vừa bị cháy.

Vượt 2 km, từ chốt trực đến gần điểm cháy, lực lượng tuần tra tiến sâu vào khu vực vừa cháy trong buổi chiều.

Địa hình đường rừng dốc, gập ghềnh nên đoàn phải mang theo máy móc đi bộ

Lực lượng kiểm lâm Can Lộc...

Công an xã Thượng Lộc và đại diện chính quyền cùng các đoàn thể khác...

...tiến sâu vào khu rừng bị cháy.

Lực lượng tuần tra tìm những đốm lửa còn âm ỉ cháy trong thân gỗ mục...

...kịp thời dập tắt những tàn lửa còn sót lại.

Sau 2h lội rừng, lực lượng chức năng phát hiện nhiều mồi than tàn dư sau vụ cháy và kịp thời dùng máy thổi để dập tắt triệt để.

Bên cạnh tuần tra, lực lượng cắm chốt bố trí 2 người trực vòng trong, 3 người trực tại điểm chốt, các lực lượng còn lại trực tại UBND xã. Tất cả vẫn tiếp tục thức xuyên đêm để thay nhau đi tuần và cứ 30 phút/lần lại theo dõi quan sát tín hiệu từ rừng...

Cùng thức đêm với lực lượng chức năng còn có những người dân địa phương. Nhà bà Võ Thị Châu (trong ảnh) ở thôn Anh Hùng được xem là "đài quan sát" rõ nhất về các đám cháy. Không chỉ là người phát hiện lửa đầu tiên thông báo cho lực lượng chức năng, hai ngày qua, bà Châu cùng chồng và các con cũng tham gia chữa cháy. Gia đình bà cũng tình nguyện trở thành điểm "hậu cần" tiếp nước và nấu những bữa ăn nhẹ cho lực lượng phòng cháy.

Bình minh lên sau đêm thức trắng canh lửa giữ rừng...

Tuy mệt nhưng mọi người đều thở phào nhẹ nhõm vì suốt đêm không xẩy ra phát lửa, rừng được bình yên.

Trong 2 ngày 26 và 27/6/2020 tại khu rừng thuộc khoảnh 2, tiểu khu 133 trên địa bàn xã Thượng Lộc (Can Lộc) xảy ra 2 vụ cháy khiến khoảng 4ha rừng sản xuất bị thiêu rụi.

Các lực lượng chức năng đã huy động 18 máy thổi, nhiều trang thiết bị khác và hơn 850 lượt người dập lửa. Dưới sự vào cuộc quyết liệt, quyết tâm không để lửa bùng phát trở lại, UBND huyện Can Lộc chỉ đạo xã Thượng Lộc điều động lực lượng giữ chốt và tuần tra 24/24h tại khu vực rừng bị cháy và các điểm lân cận.

Thiên Vỹ