Thứ Bảy, 27 tháng 6, 2020

Tạm đình chỉ bay gần 20 phi công người Pakistan đang làm việc tại Việt Nam

"Hiện có gần 20 người bị tạm đình chỉ, tất cả đều là phi công có quốc tịch Pakistan và được cấp bằng tại nước này. Những phi công này đang làm việc tại một số hãng hàng không ở Việt Nam", TTXVN dẫn lời ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho hay.

Cục trưởng Đinh Việt Thắng thông tin thêm, không có trường hợp phi công lấy chứng chỉ từ Pakistan là công dân nước khác. Hiện, Cục Hàng không Việt Nam đang đợi kết quả rà soát từ nhà chức trách hàng không Pakistan để xác định xem gần 20 người này có ai sử dụng bằng giả hay không. Các trường hợp có bằng lái hợp pháp sẽ được tiếp tục bay trở lại.

Được biết, tại Việt Nam có hàng nghìn phi công nước ngoài đang làm việc cho các hãng bay trong nước và các hãng hàng không chung, trực thăng.

Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 24-6, Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan tiết lộ thông tin có tới 262 phi công trong tổng số 860 phi công ở Pakistan sử dụng "giấy phép lái máy bay đáng ngờ", báo Tiền phong cho biết.

Vụ việc được phanh phui sau vụ tai nạn máy bay của Hãng hàng không Pakistan International Airlines khiến 97 người thiệt mạng và gây hư hỏng nhiều nhà dân.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn hàng không, ngày 27-6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát và dừng ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ phi công quốc tịch Pakistan cũng như phi công người nước ngoài (đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam) sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp để kiểm tra tính xác thực của văn bằng, chứng chỉ.

HP