Thứ Hai, 29 tháng 6, 2020

Kẻ 'rút ruột' Cty là Trưởng phòng hành chính - nhân sự

Tại tòa, bị cáo thừa nhận, Cty CP SPF - Nhật Bản (Cty SPF) thành lập Văn phòng đại diện tại Hà Nội từ năm 2008, hoạt động trong lĩnh vực bán và thiết kế các thiết bị sử dụng trong ngành công nghiệp mạ, bán nguyên liệu và dụng cụ mạ; bán và thiết kế điện cực, máy móc hóa học…

Tháng 9-2008, Văn phòng đại diện Cty SPF tại Hà Nội ký hợp đồng lao động và giao cho Phạm Kim Anh chức danh Trưởng phòng Hành chính - nhân sự, có nhiệm vụ phụ trách quản lý văn phòng, quản lý tài khoản ngân hàng, được ủy quyền thực hiện các giao dịch rút số tiền từ tài khoản của Cty tại ngân hàng để chi phí cho hoạt động của văn phòng.

Đang lúc túng thiếu, Kim Anh nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của Cty SPF. Bị cáo đã đưa ra thông tin gian dối về việc nước sở tại quy định phải trả phí quản lý văn phòng, phí quản lý vắng mặt vì Trưởng Văn phòng đại diện của Cty thường xuyên không có mặt ở Việt Nam.

Bị cáo còn tự nâng giá thuê văn phòng đại diện và đề nghị Cty phải duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản của Cty tại ngân hàng. Cty SPF tin tưởng Phạm Kim Anh nên đã chuyển tiền theo đề nghị của bị cáo, sau đó Phạm Kim Anh rút tiền ra để chiếm đoạt.

Bị cáo tại tòa.

CQĐT kết luận, tháng 6-2018, ông Katsunori Miyake, Trưởng Văn phòng đại diện Cty SPF tại Hà Nội, đến Hà Nội để kiểm tra, đã phát hiện Phạm Kim Anh đã chi nhiều khoản không đúng và đã rút hết số tiền dư tối thiểu trong tài khoản ngân hàng của Cty là hơn 40.000 USD. Sau đó, ông Katsunori Miyake đã gửi đơn đến CQCA tố cáo Phạm Kim Anh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Cty.

Từ tháng 2-2011 đến tháng 6-2018, Kim Anh đưa ra thông tin gian dối về việc Cty phải trả phí quản lý Văn phòng đại diện 200 USD/tháng, phí quản lý vắng mặt 200 USD/tháng và nâng khống tiền phí gia hạn giấy phép hoạt động văn phòng đại diện từ 1,5 triệu đồng lên 300 USD, nhằm chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng.

Chị ta đề nghị Cty SPF phải duy trì số dư tài khoản ngân hàng 40.000 USD (để chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng); nâng khống giá thuê Văn phòng đại diện Cty SPF tại Hà Nội ở 2 địa điểm số 29 Quốc Tử Giám và số 24H Minh Khai (để chiếm đoạt hơn 2,3 tỷ đồng).

Phạm Kim Anh đã gửi thông báo cho Cty SPF đề nghị thanh toán các khoản tiền nêu trên. Cty SPF tin những khoản chi trên là có thật nên đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Văn phòng đại diện Cty SPF tại Hà Nội. Phạm Kim Anh đã rút tiền trong tài khoản ra để chiếm đoạt.

Tổng số tiền Phạm Kim Anh đã chiếm đoạt của Cty SPF hơn 5,5 tỷ đồng. Bị cáo đã bồi thường số tiền 1,1 tỷ đồng, hiện còn chiếm đoạt hơn 4,4 tỷ đồng. Do đó, HĐXX của TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo 16 năm tù; ngoài ra, Kim Anh còn phải trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Hoa Đỗ