Thứ Ba, 30 tháng 6, 2020

Hiệu quả từ một mô hình vận tải khách trên vịnh Hạ Long

Cán bộ Phòng Cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh) phổ biến mô hình đối với các thủy thủ, thuyền viên trên tàu thuộc Công ty TNHH Du thuyền Bhaya.

Những hiệu quả thiết thực

Ngày 2/5/2015, do va chạm giao thông trên Vịnh Hạ Long, tàu du lịch Đôn Hiền chở 48 khách du lịch bị đắm, nhờ sự trợ giúp nhiệt tình của tàu du lịch thuộc Công ty CP Thương mại vận chuyển khách Bài Thơ, tính mạng và tài sản của 48 khách du lịch trên tàu này đã được cứu hộ kịp thời, an toàn.

Trước đó, ngày 9/1/2011, tại Cảng tàu du lịch Bãi Cháy, tàu QN-4339 của DNTN Thành Hưng bốc cháy. Rất may, nhờ có sự trao đổi thông tin kịp thời, nên nhận được sự hỗ trợ tích cực của các doanh nghiệp và lực lượng chức năng, đám cháy nhanh chóng được dập tắt, không lan sang các phương tiện khác, cũng không xảy ra thiệt hại về người.

Không chỉ thực hiện theo đúng các nội dung "3 không", các thành viên tham gia mô hình còn tích cực thực hiện công tác xã hội, từ thiện.

Không chỉ liên kết chặt chẽ, trao đổi thông tin, tăng cường hỗ trợ lẫn nhau tại các điểm neo đậu, cũng như trên tuyến đường thủy nội địa, các doanh nghiệp hoạt động vận chuyển khách trên Vịnh Hạ Long còn tích cực phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng trong lĩnh vực ANTT. Minh chứng là trường hợp 4 đối tượng trộm cắp tài sản trên tàu Victory QN-8888 tại điểm neo đậu tàu lưu trú Hồ Động Tiên trên Vịnh Hạ Long đã được Tổ tự quản Công ty TNHH Vận chuyển khách Bài Thơ phát hiện và bắt giữ, bàn giao cho cơ quan công an xử lý.

Đó chính là những hiệu quả thiết thực từ khi Phòng Cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh) triển khai mô hình "3 không" trong các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Từ thực trạng những ngày đầu

Được triển khai từ tháng 6/2009, trong bối cảnh du lịch Hạ Long đang phát triển mạnh mẽ, nhưng chưa có sự chặt chẽ trong quản lý, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa, Luật Môi trường, đặc biệt vi phạm các quy định của pháp luật về điều kiện an toàn phương tiện còn khá phổ biến.

Các doanh nghiệp vận tải ký cam kết tham gia mô hình.

Thời điểm năm 2009, Quảng Ninh có trên 200 doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh dịch vụ vận tải khách du lịch tham quan, lưu trú trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long, với tổng số trên 500 tàu du lịch. Trong khi đó, đa số thủy thủ, thuyền viên, nhân viên phục vụ trên tàu là lao động hợp đồng, thời vụ, trong đó có một bộ phận không nhỏ không được đào tạo bài bản. Bởi thế, những vi phạm về ANTT-TTATGT trên Vịnh Hạ Long đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh du lịch Hạ Long lúc bấy giờ.

Kết quả kiểm tra từ năm 2009-2011 của Phòng Cảnh sát đường thủy cho thấy, trên 20 trường hợp đã bị lập biên bản và tước bằng thuyền trưởng từ 1-3 tháng; 10 phương tiện đã bị tạm dừng hoạt động 10 ngày do vi phạm các quy định về TTATGT.

Theo ông Phan Văn Tùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Du thuyền Bhaya, xác định tầm quan trọng của mô hình này đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, công ty đã hết sức chú trọng tuyên truyền đến các thủy thủ, thuyền viên, nhân viên phục vụ tại tất cả các tàu du lịch của công ty, bên cạnh đó, triển khai lắp camera an ninh tại các vị trí trọng yếu trên tàu. Việc ký cam kết thi đua thực hiện "3 không" được tiến hành hàng năm và hàng tháng, đây sẽ là các tiêu chí để đánh giá thi đua, xét thưởng đối với CBCNV.

Thuyền trưởng tàu Bhaya

Cho đến nay, trên 2.000 lượt CBCNV đã ký cam kết thực hiện các nội dung của mô hình tự quản "3 không" gắn với thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước" và xây dựng tiêu chí "Văn hóa giao thông đường thủy". Từ đó, các nội dung tiêu chí của mô hình không chỉ dừng lại trong các doanh nghiệp tham gia xây dựng mà còn có tác dụng lan tỏa tích cực đến các doanh nghiệp khác.

Trung tá Nguyễn Văn Thìn, Đội trưởng Đội hướng dẫn thực hiện pháp luật, đăng ký phương tiện, điều tra xử lý TNGT đường thủy, Phòng Cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh) cho biết: Năm 2009, đơn vị mới chỉ chọn 2 doanh nghiệp làm điểm. Đến nay, sau 10 năm triển khai, mô hình đã được nhân rộng tại 44 doanh nghiệp, chiếm gần 50% doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách trên Vịnh Hạ Long. Sau 10 năm, có thể khẳng định, hiện tượng trộm cắp, tai nạn, tệ nạn tại các tàu du lịch giảm hẳn, đặc biệt là giữa các doanh nghiệp kinh doanh du lịch với nhau có sự liên kết chặt chẽ, kinh doanh lành mạnh, cùng xây dựng hình ảnh đẹp về du lịch Hạ Long trong mắt du khách.