Thứ Bảy, 27 tháng 6, 2020

Để trụ nước sạch... trụ vững

Dù trên trụ nước có ghi không sử dụng nước vào mục đích khác nhưng vẫn có người dùng nước để rửa tay. Ảnh: Hoài Phạm

Những hành vi vô ý thức

Trưa 25-6, trụ nước uống miễn phí tại Vườn hoa Sơn Tây (ngã tư Tràng Thi - Quang Trung) tiếp tục là "cứu cánh" cho người bán hàng rong, xe ôm... Trong khoảng 30 phút, phóng viên ghi nhận gần 10 lượt người mang chai nhựa đến đây lấy nước.

Chị Nguyễn Thị Hòa, người bán hàng trên phố Quang Trung (quận Hoàn Kiếm) cho biết: "Có nước sạch miễn phí giúp người lao động tiết kiệm được một khoản tiền. Tuy nhiên, nhiều người lạm dụng, lấy cả chục lít nước mỗi ngày để bán nước giải khát, trà đá. Thậm chí, nhiều người tiện thể còn rửa tay, rửa mặt ngay tại vòi nước sạch. Việc sử dụng thiếu ý thức đã khiến bề mặt chậu đá đọng lớp cặn màu vàng, nhìn mất vệ sinh".

Tương tự, tại trụ nước chợ Hàng Da, nhiều người vô tư ném giấy ăn, ni lông vào chậu đá của trụ nước sạch. Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội Lê Văn Luyện cho biết thêm, tại chợ Hàng Da, Đồng Xuân, nhiều người bán trà đá, hàng rong, bốc vác còn mang can, thùng… để hứng nước bán hàng hoặc sử dụng dần. "Có người nhầm tưởng trụ nước là thùng chứa rác nên đổ cả bát mỳ tôm ăn dở hay các đầu mẩu thuốc lá… lên bồn chậu", ông Lê Văn Luyện cho hay.

Trước thực trạng trên, khi trao đổi với phóng viên Báo Hànôịmới về các trụ nước sạch, nhiều người dân đều mong mỏi những người sử dụng có ý thức giữ gìn của chung, không tạo ra những hình ảnh phản cảm. Bà Nguyễn Thị Hoàn, ngõ 29 Hàng Khay (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: "Tôi đã từng sử dụng nước tại trụ nước sạch và thấy bảo đảm chất lượng. Những công trình như thế này rất có ý nghĩa với người dân, vì thế, mỗi người cần chung tay tạo hình ảnh đẹp, sử dụng công trình đúng mục đích".

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức

Trụ nước tại ngã tư Tràng Thi - Quang Trung được các em nhỏ thường xuyên sử dụng. Ảnh: Việt Nguyễn

Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm Trương Minh Hải thông tin, hiện trên địa bàn quận có 13 trụ nước được lắp đặt do 3 đơn vị đầu tư xã hội hóa là: Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội có 4 trụ; Công ty cổ phần Thương mại và Truyền thông Vinasing 4 trụ; Công ty Coca-cola và Công ty TNHH Dupont Việt Nam 5 trụ.

Vị trí lắp đặt trụ nước dễ quan sát, ở nơi đông người qua lại. Trụ nước được thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, không chiếm diện tích, có công suất lọc khoảng 20 lít/giờ. Thiết bị được sử dụng bằng máy lọc hiện đại, chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước uống đóng chai, uống ngay tại vòi theo quy định của Bộ Y tế. Hiện trung bình mỗi trụ nước cung cấp 600m3 nước/tháng.

Theo Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội Lê Văn Luyện, quá trình vận hành từ năm 2019 đến nay, công ty đã tiến hành các đợt bảo trì, bảo dưỡng vòi nước bị hỏng, đá ốp bị vỡ, trầy xước. Trong đó đã thay thế lõi lọc nước 35 lần; 8 lần thay vòi nước; 1 lần sửa chữa đá ốp bị vỡ ở trụ nước tại chợ Đồng Xuân… Ngoài ra, để duy trì các trụ nước hoạt động hiệu quả, nhân viên của công ty thực hiện vệ sinh trụ nước 2 lần/ngày...

Trong khi đó, bà Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Hoạt động - Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng (CFC Việt Nam) - đơn vị đại diện cho Công ty Coca-cola Việt Nam và Công ty TNHH Dupont Việt Nam, cho biết, hiện 4 trụ nước do đơn vị lắp đặt đang được sử dụng với kết quả kiểm định nước đạt tiêu chuẩn. Còn một trụ nước tại Vườn hoa Con Cóc vẫn đang đợi kết quả kiểm định rồi mới quyết định đưa vào sử dụng. "Hiện nay do áp lực nước chưa đủ mạnh nên nhóm kỹ thuật của đơn vị đang nghiên cứu phương án lắp thêm máy bơm để bảo đảm đủ nước sử dụng cho người dân", bà Nguyễn Hoàng Anh nói.

Trao đổi về việc nâng cao ý thức của người dân trong sử dụng các trụ nước sạch miễn phí, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm Trương Minh Hải cho hay: Thời gian qua, quận đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận phối hợp với đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng cung cấp nước tại các công trình này. Trước tình trạng còn một bộ phận người dân thiếu ý thức, chính quyền quận và các phường có đặt trụ nước sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để người dân sử dụng trụ nước sạch miễn phí đúng mục đích; đồng thời góp sức giữ gìn vệ sinh chung, tham gia hỗ trợ các đơn vị bảo quản và có phản hồi các vấn đề kỹ thuật liên quan.

Cũng theo ông Trương Minh Hải, thời gian tới, việc lắp đặt trụ nước sạch miễn phí sẽ tiếp tục được mở rộng (trước mắt là lắp đặt thêm 11 trụ) trên địa bàn quận. Tuy nhiên, chỉ khi mỗi người nêu cao ý thức, thì các trụ nước sạch mới thật sự trụ vững, mang lại hiệu quả cho xã hội.

Nga - Dung