Thứ Ba, 30 tháng 6, 2020

Cơ động kịp thời cứu rừng Hà Tĩnh

Vụ cháy trong đêm 29-6 xuất phát từ rừng thông ở xã Ân Phú, huyện Vũ Quang, sau đó lây lan diện rộng sang xã Sơn Long và xã Sơn Trà. Từ Quốc lộ 8 quan sát, ngọn lửa đã trùm lên đỉnh Mồng Gà, liếm hết Eo Găng, phủ trùm lên mỏm Trôốc Xôi, mỏm Khe Su và quật tơi tả Eo Gió. Đỉnh Kê Quan Sơn nơi từng đám lửa đang hoành hành… Chúng tôi nhận thấy các lực lượng chữa cháy cứu rừng đã được huy động ở mức tối đa. Ngoài bộ đội, công an, kiểm lâm, dân quân... của huyện Hương Sơn và các địa phương lân cận, Bộ CHQS và Công an hai tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh cũng gấp rút điều động lực lượng, phương tiện chi viện. Cục Kiểm lâm từ Hà Nội cũng cử cán bộ có mặt tại hiện trường. Xe cứu hỏa dàn đội hình túc trực dọc các con đường bê tông ven chân núi, quyết không để đám cháy và tàn lửa xâm nhập các khu dân cư...

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh dập lửa cứu rừng trong đêm.

8 giờ ngày 30-6, vụ cháy rừng tại núi Mồng Gà cơ bản được khống chế, Thượng tá Phạm Quốc Đạt, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hương Sơn nhận được lệnh nhanh chóng điều động lực lượng cơ động chữa cháy tại xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn. Tại đây, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ đã phối hợp các lực lượng chức năng của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cơ động sang để nỗ lực dập tắt đám cháy. Thượng tá Phạm Quốc Đạt cho biết, đường cơ động từ chân núi lên đến nơi xảy ra đám cháy nếu cơ động nhanh cũng phải mất 2 giờ, lối mòn không có, lớp thực bì dày... là những khó khăn mà cán bộ, chiến sĩ phải vượt qua. Song nhờ phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng, đến 15 giờ cùng ngày, đám cháy rừng ở xã Sơn Lâm được dập tắt hoàn toàn.

Trưa 30-6, tại núi Mồng Gà, vụ cháy bùng phát trở lại. Mặc dù huyện Hương Sơn đã huy động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, Ban CHQS huyện Hương Sơn cùng phối hợp với các lực lượng Công an, Cảnh sát PCCC, BĐBP căng mình tiếp cận đám cháy, thiết lập đường băng cản lửa, không cho đám cháy lan rộng nhưng do gió Tây Nam thổi mạnh và thảm thực bì ở đây dày khiến công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn.

Bàn giao lại hiện trường vụ cháy Sơn Lâm cho lực lượng tại chỗ, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện từ xã Sơn Lâm tiếp tục trở lại núi Mồng Gà thực hiện nhiệm vụ. Tại đây, chúng tôi cảm nhận sức nóng do trời nắng lên đến 41-42 độ C, cộng với khói bụi đám cháy phủ kín cả một vùng trời tạo nên bầu không khí ngột ngạt. Hàng trăm con người với lực lượng nòng cốt là bộ đội, công an, kiểm lâm, dân quân... đêm qua đã thức xuyên đêm, giờ lại mang theo máy thổi và dụng cụ thô sơ tiếp cận đám cháy. Lực lượng địa phương gồm cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành và bà con tình nguyện, luân phiên đem nước uống, thức ăn nhanh tiếp tế cho tuyến đầu chống giặc lửa. Ai cũng làm việc với hơn 100% sức lực và khả năng, nhưng sức người nhỏ bé trước sức tàn phá khủng khiếp của lửa, thật quá mỏng manh... Không có bất cứ phương tiện hiện đại nào tiếp cận được đám cháy vì địa hình dốc đứng, núi đá lởm chởm, nhiều khe suối, vực sâu... Anh em bám vào vách núi, leo lên giáp mặt với lửa, dùng máy thổi cản lửa, hạn chế sự lây lan của đám cháy. Nhờ đó, các đám cháy dần bị thu hẹp. Khói bụi và tàn tro theo hướng gió Lào phủ trùm toàn bộ làng mạc, thôn xóm dọc chân núi Mồng Gà.

Từ 2 ngày qua, để tiếp sức cho các lực lượng chữa cháy rừng, MTTQ các xã: Sơn Trà, Sơn Bình, Sơn Long, Sơn Thủy... đã kêu gọi toàn dân tham gia chữa cháy, cứu rừng. Hàng trăm hộ dân đã ủng hộ nước uống, trái cây, tổ chức nấu ăn, cử lực lượng đem lên núi tiếp tế cho lực lượng chữa cháy. Đến cuối ngày 30-5 đã có hàng trăm thùng nước uống, sữa tươi, nước giải khát đóng chai, trái cây, bánh... của bà con khắp nơi vận chuyển đến. Các loại hàng hóa được thanh niên ở các thôn phối hợp với dân quân vận chuyển lên núi phục vụ lực lượng chữa cháy. Nhiều cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an về quê nghỉ phép cũng gác việc nhà, trở lại đơn vị và xung phong lên tuyến đầu cùng đồng đội chống giặc lửa.

Lúc 15 giờ ngày 30-6, đám cháy trên núi Mồng Gà đã lan nhanh xuống chân núi, tiến sát các khu dân cư thuộc xã Sơn Trà. Lực lượng chữa cháy dàn hàng ngang, sử dụng máy thổi cản lửa với quyết tâm cao nhất không để lửa bén vào nhà dân. Các hộ dân sát chân núi cũng được khuyến cáo, sẵn sàng phương án di dời trong trường hợp khẩn thiết. Theo thống kê, có khoảng hơn 50 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm do cháy rừng... Đêm qua (30-6), lực lượng chữa cháy rừng lại một đêm không ngủ, sẵn sàng "chiến đấu" nếu giặc lửa trở lại...

Bài và ảnh: ANH TẦN - TÙNG SƠN – BẬT HƯNG