Thứ Ba, 30 tháng 6, 2020

Cẩn trọng khi vay tín chấp

Phó Thủ tướng yêu cầu, nếu đúng như nội dung báo phản ánh thì phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020.

Chưa bao giờ việc vay tín chấp lại dễ dàng như hiện nay. Rất nhiều công ty tài chính quảng cáo mời chào đến người dân thông qua mạng xã hội, tin nhắn điện thoại với rất nhiều điều khoản tiện lợi dễ dàng: chỉ cần có chứng minh nhân dân, trả góp số tiền vài trăm ngàn/tháng nhưng được vay đến mấy chục triệu đồng. Người nghèo, khi đang lúc khó khăn cần tiền, thì đây quả là một giải pháp tuyệt vời. Trên thực tế, hoàn toàn không đơn giản như người vay nghĩ. Phần trả góp hàng tháng nhìn có vẻ không nhiều nhưng kéo dài nên cộng lại thì lãi xuất không hề nhỏ, nếu không nói là rất cao so với quy định của Ngân hàng Nhà nước về mức trần lãi xuất. Chỉ cần một kỳ không trả đúng hạn, lãi xuất lập tức lũy tiến. Người ta có xu hướng tìm khoản vay mới để trả cho khoản vay cũ, chênh lệch cao hơn một chút để có phần dư xoay sở, và vòng xoáy nợ nần càng ngày càng xiết chặt.

Có một điều tưởng như rất nhỏ nhưng lại trở nên rất lớn trong mối quan hệ tương quan vay mượn này. Luôn có một câu ràng buộc với người vay, các công ty tín dụng được phép "tiếp cận một số thông tin thuê bao của quý khách tại các nhà mạng" như một sự thẩm định khoản vay. Diễn giải ra là tìm hiểu thông tin những người thân cận của người vay thông qua các liên hệ qua điện thoại, hoặc bạn bè trên mạng xã hội. Và, dù là cá nhân đi vay hoàn toàn độc lập, tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình nhưng khi trục trặc không trả được nợ, những người thân bên cạnh vô tình cũng bị kéo vào tranh chấp khi bị lôi ra đòi nợ bắc cầu. Đã có không ít những phàn nàn của khách hàng điện thoại và tài khoản mạng xã hội khi bỗng dưng bị làm phiền, nhắc nợ món nợ của người quen mà họ không hề liên quan.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra một số quy định mới nhằm siết chặt hơn hoạt động cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính, nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng. Hy vọng rằng, với quy định mới, các công ty tài chính sẽ cẩn trọng hơn trong các khoản cho vay, tránh tình trạng gặp nợ xấu khó đòi phải dùng đến các công ty đòi nợ để thu hồi vốn, có thể là nguyên nhân gây nên những phiền phức cho khách hàng và những người khác. Hy vọng người dân có nhu cầu vay tín dụng, qua những vụ việc lùm xùm liên quan đến vay- trả- đòi nợ thời gian qua sẽ cân nhắc kỹ trước khi quyết định bất cứ khoản vay nào, để tránh những hệ lụy phiền phức không đáng có.

Đan Hà