Thứ Hai, 29 tháng 6, 2020

Bé trai sơ sinh bỏ rơi dưới hố ga đã qua đời: Người mẹ đối diện với mức án nào?

Theo thông tin từ bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vào chiều ngày 29/6 vừa qua, bé trai sơ sinh bị người mẹ bỏ rơi dưới hố ga ở xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội trong thời gian nắng nóng đỉnh điểm đã qua đời.

Mặc dù trong suốt 3 tuần qua, Khoa Sơ sinh, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã phối hợp hội chẩn chặt chẽ với bệnh viện Nhi Trung ương, các chuyên gia Anh Quốc để nỗ lực cứu chữa cho cháu bé nhưng bệnh quá nặng và không thể qua khỏi.

Nguyên nhân được các bác sĩ đưa ra là do em bé đã bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết.

Sau cái chết thương tâm của cháu bé, đại diện UBND xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây đã có mặt và làm việc với bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để làm thủ tục bàn giao thi thể cháu bé.

Bé trai sơ sinh bỏ rơi dưới hố ga đã qua đời sau nhều ngày chữa trị. Ảnh BVCC.

Trước sự việc ra đi của cháu bé khiến dư luận hết sức đau xót, thương tâm. Tuy nhiên, về phần trách nhiệm của người mẹ bỏ rơi cháu bé trong vụ việc này cũng được dư luận quan tâm. Người mẹ sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật khi cháu bé đã qua đời ?

Để làm rõ những thắc mắc trước câu hỏi của dư luận, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Ths. Luật sư Đặng Văn Cường – Văn Phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ, có thể nói sự việc một em bé sơ sinh bị bỏ rơi tại hố ga 3 ngày dưới trời nắng 40 độ là một hành vi vô cùng tàn nhẫn, vô cảm, khiến dư luận xã hội hết sức bất bình. Hành vi này không chỉ không chấp nhận được về mặt đạo đức mà còn có dấu hiệu tội phạm. Cơ quan điều tra vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ để có căn cứ xử lý đúng quy định pháp luật.

Theo Luật sư Cường, hành vi của người phụ nữ này có dấu hiệu của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định tại điều 124 bộ luật hình sự năm 2015, cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau: Điều 124. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ:

1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Tội danh này chỉ được áp dụng đối với người mẹ đã đẻ ra đứa trẻ, nguyên nhân giết hoặc vứt bỏ đứa trẻ là do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà thực hiện hành vi giết con hoặc vứt bỏ con mới đẻ dẫn đến hậu quả đứa trẻ tử vong.

Bởi vậy, trong quá trình xác minh tin báo, cơ quan điều tra sẽ làm rõ ai là mẹ đẻ của đứa trẻ này, đồng thời việc bỏ rơi đứa trẻ như vậy thì nhận thức chủ quan của người này như thế nào, có nhận thức rằng đứa trẻ có thể chết hoặc bỏ mặc cho đứa trẻ chết hay không. Đồng thời làm rõ việc bỏ rơi đứa trẻ trong trường hợp này có phải do ảnh hưởng nặng nề tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt hay không.

Nếu trường hợp Không phải là do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc không phải do hoàn cảnh đặc biệt đến mức phải bỏ con. Việc bỏ con là do mâu thuẫn với cha của đứa trẻ hoặc do nguyên nhân khác không phải là hoàn cảnh khách quan đặc biệt thì không xử lý về tội danh này mà có thể xử lý về tội giết người theo quy định tại điều 123 bộ luật hình sự. Đây là yêu tố quan trọng để xác định có hành vi vi phạm pháp luật hình sự hay không và là cơ sở để xác định tội danh.

Ths. Luật sư Đặng Văn Cường – Văn Phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Trong vụ việc này, cháu bé được phát hiện kịp thời và được đưa đến bệnh viện cấp cứu, tình trạng sức khỏe ban đầu hồi phục đáng kể khiến nhiều người rất vui mừng và nghĩ rằng điều kỳ diệu đã xảy ra, đứa trẻ đã thoát chết kỳ diệu.

Tuy nhiên hiện nay thông tin mới nhất cho thấy đứa trẻ đã tử vong nguyên nhân bởi việc vứt bỏ lâu dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, các bác sĩ đã rất cố gắng nhưng không thể cứu chữa được cho cháu bé. Bởi vậy hậu quả vứt bỏ con mới đẻ dẫn đến đứa trẻ tử vong là hậu quả nghiêm trọng, vậy người phụ này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "giết người" theo Điều 123 Bộ luật hình sự hoặc tội "giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ" theo Điều 124 Bộ luật hình sự năm 2015.

Với hậu quả đứa trẻ đã tử vong bởi vậy việc xử lý hình sự đối với người phụ nữ này là chắc chắn, vấn đề xử lý về tội danh nào sẽ phụ thuộc vào việc các tài liệu chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được có chứng minh được là người phụ nữ này đã bị ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hay không hoặc có trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt buộc phải bỏ rơi đứa trẻ hay không...

Nếu không thuộc 02 trường hợp này thì người phụ nữ này sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người với mức hình phạt thấp nhất là 07 năm tù, cao nhất là tử hình. Nếu thuộc trường hợp khách quan đặc biệt mà phải bỏ rơi đứa trẻ hoặc do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu mà phải bỏ rơi đứa trẻ thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, trong trường hợp xử lý theo khoản 2, Điều 124 Bộ luật hình sự thì hình phạt cao nhất là 02 năm tù.

Luật sữ Cường cho biết, theo thông tin từ cơ quan y tế thì em bé sơ sinh vẫn bị tổn hại sức khỏe nặng nề do bị bỏ đói 3 ngày dưới trời nắng nóng 40 độ và bị nhiều sinh vật vi khuẩn xâm nhập gây tổn thương tại, mũi, mắt,… Việc đứa trẻ được phát hiện kịp thời, được điều trị, giai đoạn đầu sức khỏe hồi phục nhanh chóng và có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên sau đó tình trạng diễn biến xấu dần và đến nay đứa trẻ đã tử vong.

Điều này đã rất sốc đối với nhiều người và đặc biệt là đối với gia đình của đứa cháu bé. Với hậu quả chết người như vậy thì người phụ nữ này sẽ bị trừng phạt của pháp luật là chế tài hình sự. Hình phạt có thể là vài năm tù, hoặc có thể là lâu hơn...

Tuy nhiên bản án mà người phụ nữ này sẽ đeo đẳng suốt cuộc đời là bạn án lương tâm, lương tâm sẽ không tha thứ cho hành động tội lỗi của người phụ nữ này. Có thể nói vụ việc này không phải là mới, không phải trường hợp đầu tiên về việc mẹ bỏ rơi con khi mới sinh. Đây là tình trạng đáng báo động về đạo đức xã hội bởi có khá nhiều vụ việc được phát hiện trong thời gian qua.

Như Trường